Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:44, 16/07/2018

Chậm ban hành quy chế phối hợp xử lý rác

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã không dưới 2 lần nhắc nhở các sở, ngành phải nhanh chóng thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo tốt đời sống Nhân dân tại các cuộc họp 6 tháng của UBND tỉnh và Hội nghị lần thứ 15 BCH Đảng bộ tỉnh khoá XV (mở rộng).

Như báo Cà Mau số 3425, phát hành thứ Sáu, ngày 13/7/2018 phản ánh thực trạng " “Bí” lời giải bài toán ô nhiễm từ bãi rác", trên trang 5. Việc người dân ở Khóm 3, phường Tân Xuyên phải sống trong cảnh cam chịu mùi hôi và ruồi nhặng thời gian dài chưa được giải quyết một phần do các sở, ngành được Chủ tịch UBND giao nhiệm vụ chưa tìm được “tiếng nói chung”.

Cụ thể, tại Công văn số 10014/UBND-KT ngày 19/12/2017 của UBND tỉnh Cà Mau do Phó chủ tịch Lâm Văn Bi ký, ở mục 2 nêu rõ: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Cà Mau, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Cà Mau nghiên cứu xây dựng Quy chế phối hợp quản lý quá trình xử lý rác thải của Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Nhưng từ ngày công văn này được chuyển đến các đơn vị, đến ngày 9/7/2018, công việc này vẫn chưa hoàn thành. Điều đó được xác nhận tại Công văn số 1580/SXD-PTĐT&HTKT của Sở Xây dựng do ông Mã Minh Tâm, Phó giám đốc sở, ký gởi Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau để cung cấp thông tin cho báo chí đã thừa nhận: Sở Xây dựng đang chỉnh sửa, bổ sung nội dung dự thảo. Và còn chờ thời gian thông qua Thường trực UBND tỉnh.

Nghĩa là sau 7 tháng công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì Sở Xây dựng và các sở, ngành, địa phương vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Và vẫn còn phải chờ thêm thời gian trình, thông qua.

Phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau ngày 10/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thừa nhận: “Để Nhà máy Xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường, đây là một thiếu sót lớn của chúng ta”. Đồng thời, Phó chủ tịch cũng đã một lần nữa yêu cầu các ngành, chính quyền địa phương kết hợp cùng cơ sở khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm, không để mùi hôi phát tán trên diện rộng.

Cũng tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Hiện, lượng rác tồn đọng ở Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau khá lớn, còn hàng ngàn tấn, do thiết bị nhà máy bị trục trặc, xử lý không hết công suất thiết kế”.

Cũng tại phiên chất vấn này, ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau, nói: “Trong năm 2016, nhà máy có đề xuất cho dừng hoạt động 4 tháng để bảo trì và thay trang thiết bị, mượn 2,5 ha đất để chứa rác hằng ngày mà không xử lý. Nhà máy cam kết, sau khi bảo trì xong thì ngoài lượng rác hằng ngày xử lý thì sẽ đem phần rác trước đó vào xử lý dần. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đi kiểm tra thì lượng rác này có xử lý nhưng không tới nơi, tới chốn. Đã nhiều lần làm việc, nhà máy cam kết xử lý rác tồn, nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Một trong những quy trình phân loại rác tại Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Mặt khác, theo thông tin phóng viên báo Cà Mau có được, ngày 29/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 4861/UBND-XD về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục kiểm tra hoạt động xử lý rác thải và tỷ lệ chôn lấp của Nhà máy, kết quả trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/7/2018.

Một giả thuyết thuận lợi nhất, nếu sớm thông qua Thường trực UBND tỉnh về Quy chế phối hợp xử lý theo tinh thần Công văn số 10014/UBND-KT ngày 19/12/2017 thì vẫn phải đợi thời gian quyết định, ban hành.

Như vậy, theo các công văn chỉ đạo trước đây và mới nhất của UBND tỉnh Cà Mau, nếu các sở, ngành thực hiện nghiêm thì còn khoảng nửa tháng mới có kết quả cụ thể về tình trạng khắc phục, xử lý gây ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác TP. Cà Mau. Còn việc quy chế phối hợp như đã nêu vẫn phải chờ ngày trình Thường trực UBND tỉnh.

Trong khi Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đang kỳ quyết ra sức xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, vì dân thì lại xuất hiện hiện tượng “trên bảo dưới chậm thi hành” dẫn đến thực trạng bộ phận người dân vẫn kêu khổ vì môi trường sống chưa đảm bảo. Nếu để kéo dài, hậu quả về "lòng tin" sẽ là khó lường./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc