Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 10:00, 11/01/2018

Chuyển biến tích cực từ mô hình “Địa chỉ tin cậy”

(CMO) Mô hình "Địa chỉ tin cậy" (ĐCTC) là hoạt động xã hội tình nguyện tại cộng đồng. Mục đích của mô hình là kịp thời giúp đỡ, bảo vệ những nạn nhân của tình trạng bạo lực nói chung và bạo lực gia đình nói riêng. Đồng thời, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng và vai trò của mỗi người dân trong công tác phòng chống bạo lực gia đình, giữ gìn an ninh trật tự và văn minh đô thị.

Bà Đinh Kim Loan, ấp Hoà Đức, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, từng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trước đây, bà không được chồng cho đi đâu khỏi nhà. Khi tham gia vào hội phụ nữ, mỗi lần đi sinh hoạt, bà đều phải lén lút, có khi chồng phát hiện, đánh sưng cả mặt. Tuy vậy, khi mô hình ĐCTC ấp Hoà Đức được thành lập, các chị thường xuyên đến nhà tư vấn, khuyên nhủ, chồng bà đã thay đổi suy nghĩ, không còn quá gia trưởng, định kiến như trước kia. Hiện nay cuộc sống gia đình bà nhiều đổi khác, vợ chồng thông cảm và thấu hiểu nhau, gia đình hạnh phúc hơn.

Nhóm ĐCTC ấp Hoà Đức, xã Tân Đức tư vấn, hỗ trợ chị em phụ nữ những kiến thức cơ bản về bạo lực gia đình.

Bà Đinh Kim Loan bày tỏ: “Sau khi được chị em phụ nữ đến tuyên truyền, phân tích thì ông xã đã thay đổi rất nhiều, từ đó gia đình êm ấm hơn”.

Hiện nay, Hội LHPN xã Tân Đức đã thành lập được 12 ĐCTC, mỗi ấp 1 địa chỉ. Hơn 3 năm hoạt động, nhiều chị em được bảo vệ, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn. Hội phụ nữ ấp còn thường xuyên đến từng gia đình tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, từ đó góp phần thay đổi nhận thức thức của mỗi người, giảm bớt bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, hoà thuận.

Ông Huỳnh Thanh Thảo, ấp Hoà Đức, xã Tân Đức, cho biết: “Khi vợ đi vắng, mình ở nhà làm nhiều công việc giúp vợ như quét nhà, nấu cơm. Mình là trụ cột phải giúp chị em phụ nữ đỡ gánh nặng hơn, có như vậy gia đình mới hạnh phúc”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Đức Hoàng Thị Nhật cho biết: “Khi thành lập được ĐCTC, chị em rất tin tưởng. ĐCTC giờ phát huy hiệu quả rất lớn, nhiều gia đình đã sống hạnh phúc nhờ được nhóm ĐCTC tư vấn, giúp đỡ khi xảy ra tình trạng bạo lực gia đình”.

Hiện ấp Hiệp Hoà Tây có nhiều nhóm ĐCTC và 7/7 ấp đều có câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình. Các nhóm, câu lạc bộ này thường xuyên tổ chức tuyên truyền những kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội, tố giác tội phạm, vận động bà con thực hiện nhiều phong trào như “5 không, 3 sạch”, “tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” và bắt buộc mỗi hộ dân đều phải đăng ký thực hiện, mỗi tháng đều họp rút kinh nghiệm.

Đặc biệt, mỗi khi trong ấp có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, các thành viên của nhóm sẽ vào cuộc kịp thời tổ chức hoà giải, ổn định an ninh trật tự ngay tại cơ sở, tránh làm mất hạnh phúc gia đình, cũng như tình làng nghĩa xóm. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm ĐCTC ấp Hiệp Hoà Tây còn tổ chức hùn vốn, giúp chị em ổn định sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ngọc Chánh Tống Thị Yến Nhi phấn khởi nói: “Mô hình ĐCTC rất hiệu quả. Từ khi ra đời, nạn bạo lực gia đình giảm hẳn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn”.

Đến nay, Hội LHPN huyện Đầm Dơi đã thành lập được 65 ĐCTC với trên 200 thành viên hoạt động. Trong năm 2017, các nhóm ĐCTC trên địa bàn huyện tham gia hoà giải nhiều vụ về hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, bất hoà, bạo lực gia đình… Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn tư vấn cho hàng chục chị là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới… Từ đó, nhận thức của người dân về bạo lực gia đình thay đổi theo chiều hướng tích cực, góp phần rất lớn ổn định trật tự xã hội.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đầm Dơi Ngô Thuỳ Minh cho biết: “Sắp tới Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở, những chi hội, ấp còn lại thành lập ĐCTC, góp phần ngăn chặn nạn bạo lực gia đình tại địa phương”

Thuỳ Mỵ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc