Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:58, 12/08/2018

Chuyện xoá nghèo ở xã điểm nông thôn mới

(CMO) Là 1 trong 5 xã điểm được tỉnh chọn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cuối năm 2018, ngoài các tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư lớn thì tiêu chí hộ nghèo đang là thách thức đặt ra đối với Đảng bộ và nhân dân Tân Trung (huyện Đầm Dơi). Mục tiêu xoá 85 hộ nghèo và 70 hộ cận nghèo là hành trình không chỉ có nỗ lực của người dân, mà cần sự chung tay giúp đỡ của các cấp, các ngành.

Phó chủ tịch UBND xã Tân Trung Văn Thanh Việt cho biết, những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, huy động các nguồn lực của địa phương từng bước biến các mục tiêu thành hiện thực. Qua rà soát, Tân Trung đạt 14/19 tiêu chí NTM, đạt 73,68% kế hoạch. Hiện nay, xã đang tập trung xây dựng đạt các tiêu chí: cơ sở vật chất văn hoá, giao thông, điện, hộ nghèo và y tế.

Nông dân ấp Công Điền, xã Tân Trung mong vụ sản xuất thành công, có cơ hội thoát nghèo bền vững.

Ông Văn Thanh Việt cho biết thêm: “Trong 5 tiêu chí đang tập trung thực hiện, 3 tiêu chí đầu cần nguồn vốn đầu tư để thực hiện. Tiêu chí hộ nghèo và y tế là khó khăn nhất mà địa phương đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành”.

Số hộ nghèo năm 2017 của Tân Trung là 164, chiếm 7,21%; 137 hộ cận nghèo, chiếm 6,02%. Mục tiêu giảm nghèo của Tân Trung đặt ra để có thể được công nhận đạt chuẩn NTM là giảm 85 hộ nghèo (3,73%), 70 hộ cận nghèo (3%). Để thực hiện đạt tiêu chí này, Tân Trung nhận được hỗ trợ 249 triệu đồng từ chương trình giảm nghèo bền vững, 300 triệu đồng từ chương trình khoa học, công nghệ và 180 triệu đồng do Ngân hàng Chính sách - Xã hội giải ngân. Theo đó, có 39 hộ nuôi gà an toàn sinh học, 19 hộ nuôi cua thương phẩm và 6 hộ mua bán nhỏ, cân tôm, cua.    

Không đất sản xuất, để có tiền nuôi 4 miệng ăn, một thời gian dài, ông Lê Trường Giang (ấp Công Điền, xã Tân Trung) phải đưa cả nhà đi Bình Dương làm thuê. Sau khi về quê cho các con có điều kiện đi học, ông thuê 3.000 m2 đất nuôi tôm, đặt lú ven sông và làm thuê cho bà con xung quanh. Quần quật đủ nghề nhưng chuyện thoát nghèo với gia đình ông Giang vẫn lắm gian nan. Ông Lê Trường Giang chia sẻ: "Được tham gia tập huấn kỹ thuật, được hỗ trợ 3.000 con cua giống, men vi sinh để nuôi cua, tôi mong vụ cua này đạt kết quả để gia đình có điều kiện tái sản xuất và có cơ hội thoát nghèo".  

Cùng chung tâm trạng, bà Trần Thị Tiến (ấp Công Điền, xã Tân Trung) mong vụ cua đạt kết quả để đời sống gia đình ổn định và thoát nghèo bền vững. Trưởng ấp Công Điền Lê Hoàng Mun cho hay, ấp còn 31 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo. Năm 2018, ấp Công Điền phải giảm 17 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo. Theo đó, có 5 hộ được hỗ trợ nuôi cua thương phẩm, 5 hộ nuôi gà an toàn sinh học và 3 hộ mua bán nhỏ. Tuy nhiên, đến nay mô hình nuôi gà an toàn sinh học vẫn chưa triển khai thực hiện vì trời mưa.

Ngoài hỗ trợ, giúp đỡ xoá nghèo 155 hộ nghèo, cận nghèo, gánh nặng đang đặt ra đối với địa phương là xoá nghèo 5 gia đình chính sách. Ông Văn Thanh Việt cho biết thêm, theo lộ trình được công nhận xã NTM vào năm 2020, mỗi năm Tân Trung chỉ giảm từ 1,5-2% hộ nghèo. Tuy nhiên, khi được chọn xã xây dựng đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018 thì địa phương phải giảm tỷ lệ hộ nghèo gần gấp đôi và gánh nặng cũng tăng cao.  

Khi đặt câu hỏi từ nay đến cuối năm liệu có thể thực hiện đạt mục tiêu xoá nghèo và liệu địa phương có chạy theo thành tích, ông Việt khẳng định: sẽ không chạy theo thành tích mà đi vào chất lượng. Nếu hộ nào không đủ chuẩn thoát nghèo thì không công nhận để tránh tình trạng tái nghèo sau khi công nhận xã NTM.    

Hành trình xoá nghèo ở xã có tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao như Tân Trung không chỉ cần nỗ lực của đảng bộ, chính quyền mà còn sự quyết tâm của người dân nơi đây. Thiết nghĩ, đây cũng là bài học trong việc chọn lựa xã điểm xây dựng NTM trong những năm tiếp theo./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc