Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 10/10/2017

Công nhân và nỗi lo bệnh nghề nghiệp

(CMO) Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.450 doanh nghiệp với hơn 20.600 công nhân lao động. Tuy nhiên, theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ có 20 doanh nghiệp đăng ký khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, với 6.733 người. Con số này cho thấy, đời sống và điều kiện làm việc của công nhân lao động chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ phía doanh nghiệp. Bên cạnh gánh nặng mưu sinh, họ còn phải đối mặt với nhiều nỗi lo, trong đó có bệnh tật.

Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế quy định, các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần/năm và 6 tháng 1 lần đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Làm việc tại Công ty Thuỷ sản Minh Phú (Phường 8, TP Cà Mau) hơn 11 năm nay, công nhân Nguyễn Kim Phương chia sẻ: “Ở đây, mỗi năm, chúng tôi đều được khám sức khoẻ định kỳ nên mọi người rất an tâm. Nếu phát hiện bệnh sớm là điều trị ngay nên sức khoẻ tôi tốt, yên tâm đi làm, kiếm tiền phụ giúp gia đình”.

Làm việc trong môi trường lạnh và ẩm ướt, công nhân ngành thuỷ sản có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp rất cao.

Thế nhưng, số doanh nghiệp thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân chủ yếu là các doanh nghiệp lớn thuộc tuyến tỉnh. Còn lại hơn 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc các tuyến huyện hầu như không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ. Hàng ngàn lao động bị mất quyền lợi và không được bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ theo quy định.

Chị P.T.C, công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm thuỷ sản xuất khẩu Cà Mau (ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), bức xúc: “Tôi làm ở đây hơn 11 năm nhưng công ty không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân. Chúng tôi phải tự khám bệnh tại các bệnh viện hay phòng khám tư nhân".

Chị T.N.H, công nhân Doanh nghiệp tư nhân thuỷ sản Chấn Nam, cũng trong cảnh tương tự. Cuộc sống khó khăn nên chị được nhận vào làm khâu phân cỡ. Thế nhưng, hơn 3 năm nay chị chưa được đi khám sức khoẻ lần nào.

Toàn tỉnh có hơn 50% doanh nghiệp có nhà máy, xí nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến thuỷ sản. Do phải làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các loại hoá chất, môi trường làm việc lạnh và ẩm ướt nên nguy cơ mắc bệnh xếp vào nhóm cao. Căn bệnh phổ biến và thường gặp nhất của nhiều công nhân là nấm kẽ tay, kẽ chân hay bệnh ngoài da, viêm xoang, thấp khớp...

Qua thực tế cho thấy, trong số công nhân chế biến thuỷ sản đông lạnh, rất nhiều người mắc các triệu chứng của bệnh tật liên quan đến nghề nghiệp, đặc biệt là lao động nữ. Họ sớm bị mất khả năng lao động, dẫn đến nguy cơ mất việc làm.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nhận định: “Hiện nay, việc khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân không được các doanh nghiệp chú trọng. Nếu có thì cũng đối phó theo kiểu thuê cơ sở y tế bên ngoài khám với giá rẻ. Việc khám qua loa nhằm mục đích hợp thức hoá thủ tục, hay đối phó với các đoàn thanh tra làm cho người lao động ngày càng bệnh nặng hơn và khó có thể chữa trị”.

Việc khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh nghề nghiệp là rất cần thiết đối với người lao động tại các doanh nghiệp, nhằm có biện pháp điều trị kịp thời. Đây là việc làm không chỉ thể hiện tính nhân văn mà còn duy trì lao động cho chính doanh nghiệp./.

Trịnh Thảo

Bình luận

Ý kiến bạn đọc