Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 10:00, 06/12/2017

Dân mất tiền vì tin nhà thầu... phụ

(CMO) Nhận làm công nhật cho công trình với tiền công 200.000 đồng/ngày, nhưng gần 7 tháng trời không được thanh toán đầy đủ tiền công. Khi giám sát công trình đột nhiên “mất tích” không liên lạc được, số tiền mà họ nợ người dân địa phương tham gia làm gần 50 triệu đồng. Chỉ vì cuộc sống khó khăn, muốn làm kiếm thu nhập nhưng bỗng chốc bao nhiêu công lao động bỏ ra trở thành… "công cốc", người dân chẳng biết kêu ai.

Ông Ngô Văn Tiến, ấp Láng Cháo, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, cho biết: “Tôi làm việc cho công trình cống kinh số 1, thuộc ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân. Công trình do ông Lý và ông Linh giám sát thi công với số tiền thuê mỗi người 200.000 đồng/ngày. Công trình làm hơn 7 tháng mà ông Nguyễn Hữu Lý và ông Linh chưa thanh toán hết tiền cho chúng tôi. Hiện còn nợ tiền những người làm công hơn 50 triệu đồng. Ông Linh và ông Lý đã bỏ trốn không liên lạc được”.

Những ông quản lý... dễ "bốc hơi"

Những người dân ở đây làm thuê công nhật cho công trình đến 5 hoặc 7 ngày mới thanh toán 1 lần, nhưng chỉ trả một phần và nợ lại đến khi công trình hoàn thành sẽ thanh toán dứt điểm.

Ông Ngô Văn Tiến cho biết: “Công trình cống kinh số 1 đã hoàn thành hơn 1 năm nay, nhưng phần tiền nợ lại họ không thanh toán. Ông Nguyễn Hữu Lý còn nợ tôi 10 triệu đồng, tính các hộ khác nữa cũng hơn 50 triệu đồng”.

Công trình cống kinh số 1 thuộc ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Leo, chủ nhà trọ cho công nhân thuê trong thời gian thi công, bộc bạch: “Tôi cho thuê nhà và kéo điện cho họ sử dụng, nhưng khi công trình thi công xong cũng bị họ nợ hơn 3 triệu đồng, giờ không biết đâu mà tìm”.

Công trình cống kinh số 1 (giáp sông Mỹ Bình) là dự án đầu tư hệ thống thuỷ lợi Tiểu vùng V - Nam Cà Mau, do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Công trình NN&PTNT tỉnh (BQLDA). Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng Hồng Lâm. Công trình được khởi công ngày 26/3/2015, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 7 tháng nay.

Khi sự việc trên diễn ra, UBND xã Phú Mỹ đã có Công văn số 50/UBND gửi BQLDA đề nghị làm việc với nhà thầu, yêu cầu liên hệ với UBND xã và các hộ dân để trả tiền thuê nhân công cho người dân theo quy định.

Người nghèo, người tật nguyền cũng không tha

Cũng với chiêu thức trên, khi thực hiện giám sát Dự án nâng cấp đê chống tràn kết hợp với lộ giao thông nông thôn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long), ông Nguyễn Hữu Lý nợ 12 hộ dân, hộ ít cũng hơn 3 triệu đồng, nhiều trên 40 triệu đồng.

Bà Lê Thị Nương, ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, cho biết: “Khi công trình thi công, ông Nguyễn Hữu Lý nói là người giám sát của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Thăng Long, muốn thuê tôi nấu ăn, vệ sinh nơi ở. Thấy tiền công cao nên tôi đồng ý, không ngờ bị gạt”.

Bà Nương cho biết, sau khi nhận nấu ăn cho công trình được 4 tháng, đầu năm 2017, ông bỏ Lý trốn. Hiện số tiền Nguyễn Hữu Lý nợ bà Nương 42 triệu đồng (41 triệu đồng có ký xác nhận).

Ông Nguyễn Châu Á, Trưởng ấp Nà Chim, cho biết: “Đa phần những người làm thuê cho ông Nguyễn Hữu Lý đều là hộ khó khăn, trong đó khổ nhất phải kể đến ông Đoàn Văn Vinh. Ông Vinh là hộ nghèo, bị tật nguyền và các con bị ảnh hưởng chất độc da cam. Hay ông Trần Văn Kha có triệu chứng bệnh tâm thần cũng bị nợ tiền”.

Khi sự việc trên xảy ra, UBND xã Lâm Hải đã mời đại diện Công ty Thăng Long là ông Trần Văn Đức, Giám đốc công ty, để làm rõ. Ông Trần Văn Đức cho biết, ông Nguyễn Hữu Lý là người nhận giao khoán công trình cho công ty, mọi chi phí Công ty Thăng Long đã thanh toán đầy đủ cho ông Nguyễn Hữu Lý. Do ông Nguyễn Hữu Lý là người nhận giao khoán công trình nên việc ông Nguyễn Hữu Lý thuê nhân công là việc riêng, Công ty Thăng Long không có trách nhiệm cũng như nghĩa vụ trong việc này.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Lâm Hải về kết quả giải quyết đơn yêu cầu của 12 hộ dân ấp Nà Chim, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn cho đây là tranh chấp dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã và UBND huyện. Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã Lâm Hải hướng dẫn 12 hộ dân trên kiện ông Nguyễn Hữu Lý ra toà để giải quyết theo quy định của pháp luật./.

Đặng Duẩn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc