Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:00, 09/07/2018

Dạy bơi cho trẻ, giảm thiểu nguy cơ đuối nước

(CMO) Những năm qua, mỗi dịp hè đến, tình trạng tai nạn đuối nước luôn là vấn đề quan tâm của các bậc phụ huynh, chính quyền các cấp và toàn xã hội. Để giải quyết vấn đề này, vừa qua, huyện Năm Căn tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em từ 6-15 tuổi để rèn luyện kỹ năng, phòng tránh tai nạn đuối nước cho các em.

Huyện Năm Căn là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, trải đều khắp ở các xã, thị trấn. Chính vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước rất cao, nhất là đối với trẻ em. Tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ đuối nước, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em thiếu kỹ năng bơi lội, thiếu sân chơi trong mùa hè, nhất là ở khu vực nông thôn. Với những lớp dạy bơi miễn phí, không chỉ là sân chơi hè bổ ích mà còn trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để phòng chống đuối nước.

Em Phan Vũ Phát, lớp 5A2, trường Tiểu học 2, thị trấn Năm Căn, chia sẻ: “Tham gia lớp dạy bơi em rất thích, vì vừa được vui chơi cùng các bạn, vừa được dạy bơi nữa. Sau này, khi biết bơi, nếu có đi đâu bằng xuồng, ghe em sẽ không sợ nữa vì lỡ có chuyện xảy ra em có thể tự bơi vào bờ”.

Em Nguyễn Đặng Duy Hoà, lớp 3A4, trường Tiểu học xã Hàng Vịnh, cho biết: “Tham gia lớp dạy bơi miễn phí em được học tất cả các tư thế bơi lội. Đồng thời, các thầy còn dạy em kỹ năng cơ bản khi đối mặt với những sự cố không may có thể xảy ra liên quan đến sông nước”.

Buổi dạy bơi miễn phí tại hồ bơi trường Tiểu học xã Hàng Vịnh.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn không xảy ra vụ tai nạn đuối nước nào. Tuy nhiên, hiện nay chỉ mới đầu hè, những tai nạn đuối nước thường xảy ra nhiều vào các dịp hè hằng năm. Các em được đến bơi an toàn và dạy phương pháp phòng chống đuối nước, sơ cứu người bị đuối nước, lớp dạy bơi được sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Thông qua các lớp học bơi, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản về các kỹ thuật bơi. Bên cạnh đó, được học và tập luyện những kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước.

Bên cạnh việc tổ chức dạy bơi hè miễn phí cho các em, việc thực hiện hiệu quả công tác xã hội hoá để phát triển rộng khắp các hồ bơi di động cũng đã góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trên địa bàn, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Ông Huỳnh Công Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh, chia sẻ: “Xây dựng hồ bơi tại các trường trên địa bàn xã nằm trong quy định của ngành giáo dục cũng như của UBND huyện. Xây hồ bơi này để phục vụ các em học sinh trong việc phòng, chống đuối nước. Địa phương đã thực hiện tốt tiêu chí số 6 trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới".

Bà Lâm Cẩm Linh, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Năm Căn, cho biết: “Tình trạng đuối nước hiện đang là vấn đề quan trọng, bức xúc trên địa bàn. Được sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức được 2 lớp dạy bơi hè miễn phí cho 60 em học sinh trên địa bàn thị trấn Năm Căn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức thêm 2 lớp dạy bơi miễn phí nữa cho 2 địa bàn chủ yếu đi lại bằng đường thuỷ”.

Theo thống kê của ngành chức năng, việc xảy ra tình trạng đuối nước thời gian qua đa phần là do các em thiếu kỹ năng khi bơi lội. Chính vì vậy, việc biết bơi là chưa đủ, quan trọng hơn, trẻ phải có kỹ năng đảm bảo an toàn dưới nước. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và ngành chức năng. Đặc biệt, các bậc phụ huynh phải nâng cao trách nhiệm quản lý, không để con trẻ tự tắm sông, tắm biển mà không có người lớn đi cùng giám sát./.

Thành Vũ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc