Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 07:00, 30/11/2017

Địa chỉ tin cậy của bệnh nhân nghèo

(CMO) Nằm giữa trung tâm thị trấn Thới Bình, Chi hội Hưng Bình Tự là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều bệnh nhân nghèo đến điều trị bệnh bằng y học cổ truyền.

“Thầy thuốc là những người có tâm, làm việc bằng cả tấm lòng và sự thương cảm với những người gặp khó khăn. Toàn bộ nguồn kinh phí cho phòng khám đều do nhà hảo tâm đóng góp. Nhiều người ở xa đến đây khám chữa bệnh miễn phí, người nguyện ở lại chi hội xin làm công quả để trả ơn. Cũng có người khi tới đây rồi về hết bệnh, giới thiệu cho bạn bè, người thân biết tới đây khám và hốt thuốc miễn phí”, bà Lê Thị Thìn, Trưởng Ban trị sự Chi hội Hưng Bình Tự, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, bộc bạch.

Thuốc nam phơi đủ nắng sẽ bảo quản được lâu hơn.

 

Bệnh nhân chờ đến lượt khám bệnh.

 

Lương y Lê Thị Vân ân cần bắt mạch và khám bệnh cho bệnh nhân.

 

Để có vườn thuốc mẫu xanh tốt, mỗi ngày, bà Thìn chăm sóc cây thuốc rất cẩn thận.

 

Bệnh nhân vui mừng khi được nhân viên của chi hội tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc.

Chi hội được thành lập từ năm 1957, trực thuộc Hội Đông y huyện Thới Bình, được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Đội ngũ lương y, kỹ thuật viên châm cứu, sơ chế và sưu tầm thuốc được đào tạo và có giấy chứng nhận hành nghề.

Trung bình mỗi ngày chi hội chữa bệnh từ thiện cho hơn 60 bệnh nhân, bốc khoảng 360 thang thuốc. Phòng khám hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 7, sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ. Bệnh nhân đến thăm khám, hốt thuốc không chỉ là người địa phương mà còn ở các huyện lân cận và ngoài tỉnh.

Bên sân chùa, phía sau khu vực khám chữa bệnh là giàn phơi thuốc với hàng trăm loại thảo dược. Bình quân mỗi năm, chi hội cấp cho bệnh nhân hơn chục tấn thuốc. Hầu hết thuốc đều do phật tử mang đến từ nhiều vùng trong cả nước. Một số được trồng tại khuôn viên chùa và nhà phật tử. Do nhu cầu phát thuốc mỗi ngày rất lớn nên chùa có hẳn một ban chuyên lo việc sưu tầm, sơ chế thuốc. Ban này có nhiệm vụ phân loại, chặt, phơi khô và xếp gọn vào kho thuốc.

“Ngoài hoạt động khám chữa bệnh miễn phí, các cấp Hội Đông y địa phương còn nhiều hoạt động từ thiện khác như phát gạo từ thiện nhân ngày Vu lan báo hiếu, phát tập vở cho học sinh nhân ngày khai trường, đóng góp, cấp dưỡng thường xuyên cho các gia đình neo đơn, tổ chức bếp ăn từ thiện, tham gia các hoạt động về nguồn khám chữa bệnh giúp bệnh nhân nghèo…”, lương y Lê Thị Vân cho biết./.

Việt Mỹ - Thảo Mơ

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc