Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 11:00, 01/10/2018

Điểm sáng phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp

(CMO) Phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp được Uỷ ban MTTQ TP. Cà Mau phát động từ năm 2012. Qua 6 năm triển khai, phong trào được duy trì thường xuyên, góp phần hình thành những điểm sáng giữa lòng đô thị.

Hàng rào cây gòn thẳng tắp, nằm trên đường vào chùa Kim Sơn (Phường 6, TP. Cà Mau) là của gia đình ông Năm Cảnh (Huỳnh Công Cảnh) trồng hơn 2 năm nay. Khi chính quyền địa phương vận động xây dựng tuyến dân cư xanh - sạch - đẹp, gia đình ông Cảnh nhiệt tình hưởng ứng vì nhận thấy lợi ích thiết thực từ mô hình.

Ông Năm Cảnh vừa đưa tay cắt tỉa lại hàng rào, vừa tấm tắc: "Lúc đầu khi địa phương phát động trồng hàng rào thì tôi đi xin hạt, sau đó cuốc đất bỏ hạt dài dọc đường. Chừng cây lớn một chút thì cắt tỉa lại cho bằng. Như vậy là mình có được hàng rào để các cháu nhỏ trong nhà không chạy ra lộ xe, đồng thời làm đẹp nhà cửa, đẹp đường làng, ngõ xóm".

 

Tuyến lộ kinh Cựa Gà, đường dẫn vào chùa Kim Sơn dài khoảng 700 m với hơn 20 hộ dân sinh sống, được MTTQ TP. Cà Mau phối hợp với Phường 6 chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng mô hình “Tuyến đường cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn giao thông” vào đầu năm 2017. Chủ nhật hằng tuần, lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ phường cùng với người dân ra quân làm vệ sinh, chăm sóc cây xanh trên toàn tuyến. Đến nay, tuyến đường này dần trở nên đẹp hơn, thông thoáng hơn bởi sự đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương.

"Hưởng ứng phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp, sáng Chủ nhật nào nhân dân trên địa bàn cũng dành 30 phút để làm vệ sinh xung quanh nhà, nhất là trên tuyến đường dẫn vào chùa Kim Sơn. Hiện nay, các hàng rào cây xanh đã được trồng, cắt tỉa sạch, đẹp. Với những chỗ còn thiếu thì Mặt trận tiếp tục vận động và cùng với bà con trồng giặm thêm để hoàn chỉnh tuyến đường, lấy đó làm điểm chỉ đạo để nhân rộng ra toàn phường", Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Phường 6 Đỗ Tiến Dũng chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Chánh (hộ dân trên tuyến) chia sẻ: "Trồng nhiều, mình phải chăm sóc nhiều, làm cỏ, tưới nước thường xuyên chớ không bỏ liều được. Chỗ nào cây chết phải trồng giặm lại. Bông này tàn là mình trồng bông khác thay thế liền. Bỏ nhiều công sức thì cây mới đẹp, mới bền được. Mong muốn của tôi là làm đẹp cho nhà cửa của mình, cho địa phương, cho thành phố mình. Nói chung, ai đi ngang con đường này cũng thích, cũng tấm tắc khen, mình cũng thấy vui lây".

Vào sáng Chủ nhật, mỗi người chỉ cần dành ra 30 phút để dọn vệ sinh xung quanh nhà là đã góp sức bảo vệ môi trường cho khu dân cư mình đang sinh sống. Việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa hết sức thiết thực, để rồi những tuyến đường, những khu dân cư xanh, thân thiện với môi trường ngày càng nhiều hơn và phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp thực sự trở thành nét đẹp văn hoá của người dân thành phố.

"Hiệu quả của ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp đã được khẳng định từ thực tế. Kể từ khi phát động, từ năm 2012 đến nay, đa số hộ dân rất đồng tình, hưởng ứng. Phong trào được các xã, phường duy trì liên tục, chưa bao giờ gián đoạn. Các lực lượng đoàn thể cùng với bà con ở khu dân cư thường xuyên ra quân quét dọn cỏ rác xung quanh nhà, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường để tạo vẻ mỹ quan chung, góp phần cùng với thành phố xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và phường đạt chuẩn văn minh đô thị", Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP. Cà Mau Mã Ngoan Cường cho biết./.

Khả Ái

Bình luận

Ý kiến bạn đọc