Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 11:00, 17/04/2018

Đối thoại chính sách bảo hiểm y tế với cán bộ, hội viên phụ nữ

(CMO) Vừa qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Thới Bình phối hợp Hội LHPN huyện tổ chức buổi đối thoại chính sách BHYT hộ gia đình cho hơn 80 cán bộ, hội viên phụ nữ tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình. Đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT với nông dân, các tổ chức hội tại cơ sở là công tác được ngành BHXH phối hợp, tổ chức thường xuyên, hiệu quả cao.

Được biết, trong năm 2017, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, TP Cà Mau đã phối hợp, tổ chức 25 cuộc đối thoại trực tiếp với hơn 2.500 người tham dự. Các buổi đối thoại tổ chức tại các doanh nghiệp trong tỉnh với người lao động, chủ sử dụng lao động, còn có đại diện lãnh đạo các ngành tham gia như: Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, BHXH tỉnh, Phó Bí thư Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành liên quan.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trịnh Trung Kiên đối thoại với hội viên phụ nữ.

Các buổi đối thoại được tổ chức tại các xã là dịp để hội viên phụ nữ nói lên những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và được giải đáp những thắc mắc về cơ chế, chính sách đối với bản thân và người thân trong gia đình khi tham gia BHYT.

Trao đổi với hội viên phụ nữ, đại diện các ngành, phòng chuyên môn, BHXH đã phân tích, hướng dẫn, chia sẻ, giải quyết kịp thời những kiến nghị, những vấn đề hội viên thắc mắc.

Tại xã Trí Lực có 19 câu hỏi được chị em phụ nữ đặt ra xoay quanh vấn đề BHYT, phản ánh những vướng mắc khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT, cấp đổi thẻ khi bị sai thông tin; quy định về những loại thuốc cấp cho đối tượng BHYT, chi trả BHYT đối với những đối tượng chữa bệnh ngoại trú, thông tuyến huyện, tỉnh… Các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia cuộc đối thoại được đại diện BHXH tỉnh tiếp thu và giải đáp trực tiếp. 

Hiện nay, một số hộ gia đình phụ nữ cận nghèo gặp khó khăn chưa tham gia BHYT, trước mắt Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thới Bình tặng hội viên một con heo đất để tiết kiệm hằng ngày. Xã có 5 tổ phụ nữ, các chị sẽ góp vốn mua BHYT cho các hộ gặp khó khăn, theo hình thức xoay vòng để tất cả hội viên đều tham gia BHYT.

Hoạt động đối thoại trực tiếp không những giải quyết vấn đề bức xúc của chị em, mà còn tăng cường hiểu biết về pháp luật, xây dựng được niềm tin của chị em vào Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương. Nhận thấy được tầm quan trọng của hoạt động đối thoại là một hình thức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Hội LHPN, BHXH tỉnh tiếp tục  xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi đối thoại với hội viên phụ nữ, giới thiệu về đối tượng, quyền và trách nhiệm của người tham gia BHYT. Các buổi đối thoại giới thiệu mức đóng BHYT theo hộ gia đình, quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, thông tuyến khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và toàn quốc./.

Minh Sậm 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc