Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:44, 31/01/2019

Đón tết xa quê

(CMO) Tết đến gần, những người con xa quê chỉ mong được trở về nhà đoàn viên bên gia đình. Thế nhưng đâu đó, ở nơi chót mũi Ngọc Hiển vẫn có những giáo viên do hoàn cảnh không thể về quê.

Những ngày giáp tết, thầy Thái Bá Nhật, giáo viên Trường Tiểu học 3, xã Tân Ân Tây đang tất bật cho công việc giảng dạy cuối năm nhưng vẫn không quên chuẩn bị những món ăn mang hương vị quê nhà Hà Tĩnh để phần nào vơi đi nỗi nhớ quê khi mỗi độ xuân về. Để không khí ngày tết thêm đầm ấm hơn, thầy Nhật cùng vợ sửa soạn lại nhà cửa, lau dọn bàn thờ tổ tiên và trang trí những cành mai vàng.

Thầy Thái Bá Nhật trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón tết xa quê.

Thầy Thái Bá Nhật chia sẻ: "Thấy mọi người nô nức đón tết bên gia đình, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, nhưng vì điều kiện kinh tế còn khó khăn nên giáo viên ở đây đều ăn tết xa quê. Để gợi nhớ tết ở quê nhà, tôi cùng một số giáo viên tập hợp lại gói bánh chưng, làm cà pháo, thịt đông lạnh để có thêm hương vị”.

Cô Nguyễn Thị Thơm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, cho biết: “Đa phần giáo viên đều ở xa, vào những ngày cận tết nhà trường tổ chức tặng quà, thăm hỏi để các thầy cô ấm lòng, phần nào đỡ nhớ quê”.

Thầy Ngô Văn Tình, giáo viên Trường Tiểu học 2 thị trấn Rạch Gốc đã 11 năm chưa về quê Ninh Bình, năm nay lại đón tết xa quê. Tuy không được hưởng trọn niềm vui bên gia đình nhưng thầy Tình vẫn thấy ấm áp, bởi qua điện thoại thầy vẫn trò chuyện, hỏi thăm và chúc tết mọi người.

Nỗi nhớ quê phần nào được nguôi ngoai khi thầy Tình luôn nhận được sự chia sẻ, quan tâm từ đồng nghiệp cùng học trò ở quê hương Ngọc Hiển.

Thầy Tình tâm sự: “Ai đi xa mới hiểu cảm giác nhớ nhà da diết vào những ngày tết. Vì vậy, cứ mỗi mùa xuân về gia đình tôi chuẩn bị mọi thứ cần thiết gần giống với tết ở quê nhà và không quên hỏi thăm các cụ, họ hàng ngoài quê".

Thầy Lương Việt Hùng, giáo viên Trường Tiểu học 2 thị trấn Rạch Gốc, bộc bạch: “Mặc dù không về quê đón tết nhưng chúng tôi luôn thấy ấm áp. Những ngày tết anh em đồng nghiệp tổ chức mâm cơm đón giao thừa và quây quần bên nhau chia sẻ những câu chuyện vui. Với chúng tôi, ăn tết xa xứ được như thế là vui lắm rồi".

Tết xa quê, trong lòng mỗi giáo viên dâng lên nhiều cảm xúc, nỗi nhớ quê và những giây phút đoàn viên bên gia đình. Nhưng họ đành gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ của người giáo viên trong sự nghiệp trồng người. Tết đang đến gần, tình cảm của học trò và sự san sẻ của anh em, đồng nghiệp là nguồn động viên để những giáo viên xa quê đón tết thêm đầm ấm, trọn vẹn hơn./.

Hồng My - Thanh Chính - Huỳnh Tứ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc