Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:00, 07/05/2018

Đồng cảm và sẻ chia

(CMO) “Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương...”, giai điệu ca khúc "Tự nguyện" của Nhạc sĩ Trương Quốc Khánh vang lên trong phần trình diễn của các em đến từ đơn vị Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái thể hiện sự lạc quan và niềm khát khao vươn đến cuộc sống ý nghĩa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là trẻ khuyết tật và trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 25/4, Liên hoan Tiếng hát trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn lần thứ VII diễn ra tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau, với sự tham gia của 5 đơn vị: Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái, Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh...

Một buổi học ngôn ngữ ký hiệu của các em ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái. Ảnh: Hoàng Phúc 

Các đơn vị đã đem đến liên hoan những phần thi diễn hết sức cảm động. Các tiết mục được dàn dựng công phu, thể hiện ước mơ và sự lạc quan về tương lai tốt đẹp hơn cho người khuyết tật cũng như trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với người bình thường, việc tiếp cận âm nhạc đã là một điều khó khăn. Ấy vậy mà thật ngưỡng mộ khi nghe sơ Nguyễn Thị Dung chia sẻ: "Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái biểu diễn 3 tiết mục, bao gồm múa và nhảy hiện đại. Cả 3 tiết mục được tập dượt chỉ trong vòng 3 ngày 2 đêm. Không những vậy, các em còn tự may trang phục cho chính mình…”.

Bằng những cử chỉ khó khăn nhưng không giấu được niềm vui, em Nguyễn Thị Huỳnh Như (15 tuổi),  sống ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân ái được 9 năm, chia sẻ: "Đây là lần thứ 3 em tham gia thi diễn. Em rất vui, háo hức khi được tham gia 2/3 tiết mục. Em mong rằng sắp tới vẫn được cùng các bạn tham gia những hội thi như thế này...".

Hơn 100 em nhỏ với hơn 100 hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung là các em đều gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới 2 tháng tuổi, em Đỗ Phan Chí Cường (11 tuổi) được gia đình bà Phan Thị Sam (60 tuổi, ngụ Phường 6) cưu mang. Đến năm 7 tuổi, do điều kiện không cho phép nên gia đình đã gửi em vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Không giấu được nước mắt, bà Sam xúc động khi xem phần trình diễn của Cường. Nhìn em trưởng thành và tự tin, bà Sam chia sẻ: "Nghe các cô ở trung tâm điện thoại thông tin cháu đi thi, tôi lật đật bỏ hết công việc chạy lên đây. Phải chi nhà đừng khó khăn thì không để cháu phải sống xa chúng tôi…”.

Từ những chương trình hết sức ý nghĩa trong liên hoan này, mới phát hiện rằng cuộc đời còn nhiều điều đáng trân quý. Bạn Lê Tuấn Vũ, 9X làm nghề tự do, là người thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, cho biết: “Cứ đều đặn mỗi cuối tuần, tôi lại lên thăm các em. Khi nghe tin các em chuẩn bị đi diễn, chính tôi là người dàn dựng và tập dượt cùng các em trong các tiết mục. Mỗi em mỗi tính cách nên phải có cách riêng để các em nghe theo lời chỉ dạy”.

Tuy gặp khó khăn, khiếm khuyết trong cuộc sống, nhưng những điều các em mang đến cho cuộc thi đã lay động trái tim khán giả, đơn giản bởi chúng xuất phát từ trái tim tràn đầy nhiệt huyết và lạc quan của các em. Các em đã sống với những xúc cảm chân thật nhất, bằng nhịp đập trái tim tràn đầy năng lượng sống…/.

Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc