Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:03, 07/07/2018

Du ca xuyên Việt: Lan toả yêu thương

(CMO) Đi từ Bắc vào Nam để ca diễn, gây quỹ ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời thông qua đó, quảng bá văn hoá vùng miền đến với mọi người. Đó là hành trình lan toả niềm đam mê ca hát và mang niềm vui đến với những mảnh đời bất hạnh của anh Nguyễn Quốc Việt.

Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, là một kiến trúc sư, khá bận rộn với những dự án khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, nhưng anh Nguyễn Quốc Việt (42 tuổi) lại quyết định đi khắp nơi để ca diễn, đem tiếng hát, niềm đam mê của mình đổi lấy niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Hành trình của anh dự kiến đi qua 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, xuất phát từ ngày 20/6, đến nay anh đã đến được Sài Gòn. Đồng hành với anh còn có người vợ luôn hết lòng ủng hộ các hoạt động thiện nguyện của chồng, hai cậu con trai đam mê ca hát không kém cha mình, hành trang là dàn nhạc cụ và một ít vật dụng cá nhân.

Buổi biểu diễn của gia đình anh Nguyễn Quốc Việt tại Công ty Du lịch Vietravel chi nhánh tỉnh Cà Mau.

Anh Việt chia sẻ: "Tôi vào Sài Gòn làm việc và được gặp một số người bạn có chung đam mê ca hát. Chúng tôi bàn bạc cùng nhau mong muốn có một hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ mọi người thông qua lời ca tiếng hát của mình. Nhưng vì một số lý do cá nhân, ngày xuất phát chỉ còn vỏn vẹn bốn người chúng tôi. Sắp xếp xong mọi việc, chờ hai cậu con trai nghỉ hè là chúng tôi bắt đầu.

 Hoạt động ca hát gây quỹ tại số 7, Đặng Tất, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã lan toả và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Tiếp nối thành công đó, anh Việt cùng gia đình đến với Cà Mau, cũng là địa điểm thứ hai của chuyến hành trình.

Những loại hình diễn xướng chính mà anh Việt và gia đình giới thiệu với mọi người là: xẩm, chèo, nói chuyện về ca trù. Thông qua hoạt động này, anh Việt mong muốn quảng bá văn hoá của địa phương, vùng miền nơi mình sinh sống đến với mọi người. Hai con của anh Việt, một 12 tuổi và một chỉ mới 10 tuổi, nhưng đã theo cha làm từ thiện từ bé. Anh Việt cho biết: "Các con tôi rất vui, rất hào hứng vì được đến những nơi mà các con lần đầu được biết, được ca hát và giúp đỡ mọi người. Tôi cũng muốn giáo dục các con tình yêu thương con người, để các con hiểu hơn giá trị của hạnh phúc".

Đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc, gia đình anh Việt đã có một buổi ca diễn tại sân Vietravel Cà Mau. Anh dùng tiền quyên góp được từ hoạt động này tổ chức thăm và tặng các suất ăn cho cụ già, trẻ em đang sinh sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh và dự kiến tại các nơi đến, anh đều có những hoạt động tương tự.

Những suất ăn thấm đượm nghĩa tình tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Chị Nguyễn Thanh Thuỷ, thành viên của Hội từ thiện Hoa Kim Cương, đồng thời cũng là người tích cực hỗ trợ các hoạt động trong chuyến hành trình của anh Việt tại Cà Mau, chia sẻ: "Chúng tôi có một nhóm hoạt động trên facebook để trao đổi về lộ trình và cách thức hoạt động ở từng nơi đến. Đã qua có rất nhiều người đến hỗ trợ cho những hoàn cảnh tại trung tâm, riêng hoạt động này lần, tôi thấy anh Việt có cách làm riêng, khá hay, khác biệt. Cách anh Việt trao tình cảm cho mọi người hết sức mộc mạc và gần gũi".

Bạn Nguyễn Thanh Tú, thành viên của Hội từ thiện Hoa Kim Cương, nhận định: "Hoạt động của anh Việt mang giá trị nhân văn sâu sắc. Bên cạnh đó anh Việt cũng mang đến cho quê hương Cà Mau một màu sắc âm nhạc hết sức mới mẻ, hấp dẫn".

Không giấu được niềm phấn khởi, bà Trương Thị Lùn, 70 tuổi, ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, bộc bạch: "Hồi đó giờ, tôi mới biết ăn món chè kiểu Bắc, người đến cho đồ ăn thì nhiều, mà món chè lạ vậy thì lần đầu thấy".

Anh Việt bộc bạch: "Tôi mong muốn có đủ khả năng để duy trì hoạt động này thường xuyên, để có thể mang đam mê của mình lan toả đến mọi người"./.

Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc