Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 08/01/2019

Gập ghềnh Kênh Lý, Kênh Xuôi

(CMO) Nhiều năm qua, nhắc đến lộ giao thông nông thôn là bà con Nhân dân ấp Đồng Tâm A và Đồng Tâm B (xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi) đều lắc đầu ngao ngán. Nếu tuyến lộ Kênh Lý là sự mòn mỏi kiến nghị được xây dựng từ rất lâu thì tuyến lộ Kênh Xuôi lại xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều hiểm hoạ cho người đi lại.

Theo ông Đinh Hồng Diệp, người dân kỳ cựu ở ấp Đồng Tâm B, tuyến lộ Kênh Lý chạy dài từ ngã tư Huyện Đội đến Bàu Vuông, dài khoảng 3 ngàn mét, đa phần là dân nghèo, không đất sản xuất tập trung về đây sinh sống. Ở đây có khoảng 40 hộ, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc, kinh tế rất khó khăn. Con lộ đất đen trên bờ kênh chỉ mùa nắng mới có thể đi lại hay chạy xe được, còn mùa mưa hoặc những tháng nước lên đành chịu cảnh lầy lội, trơn trượt. Các em học sinh khu vực này đến trường là cả vấn đề, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập mà qua những lần họp dân, tiếp xúc cử tri bà con đều kiến nghị.

Tuyến lộ Kênh Xuôi xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Nhắc đến việc đến trường, bà Nguyễn Thị Hà, hộ đồng bào dân tộc, nói, nhà nghèo lại neo người nên việc đi học của 5 đứa cháu nội ngoại của bà vô cùng nan giải. Không có phương tiện đưa đón, phải cuốc bộ đến trường cách mấy cây số, có bữa đường trơn trượt té, quần áo, tập vở lấm lem sình đất, đành phải quay về. "Vì quá khổ nên 3 đứa cháu nội trong năm học vừa rồi phải chuyển về quê ngoại ở Phước Long để đi học cho thuận tiện, còn 2 đứa cháu ngoại mới 5, 7 tuổi vẫn phải gian nan hàng ngày tới lớp. Không biết đến khi nào mới có được con lộ cho chúng tôi và con em bớt nhọc nhằn", bà chia sẻ.

Bà Trần Thị Mai, ấp Đồng Tâm A, xót xa: "Người lớn vất vả đành chịu, thương nhất vẫn là các cháu học sinh. Nhiều hộ nghèo, con chỉ có một bộ đồ đi học, lỡ té coi như phải nghỉ. Ở đây đa phần dân nghèo nên chuyện đóng góp để xây con lộ là không có khả năng, bởi vậy chỉ biết đợi thôi".

Không ao ước có được con lộ giao thông như tuyến Kênh Lý, nhưng bà con ở tuyến Kênh Xuôi cũng "trần ai" không kém khi con lộ xuống cấp ngày một nhiều, ảnh hưởng đến mọi mặt. Đây là con lộ từ ngã tư Ông Đỉnh đến ngã tư Năm Dal, ước chừng 2.500 m. Theo người dân ở đây, con lộ được xây dựng chỉ mới vài năm nhưng do chất liệu xây dựng là trấu, cát, xi măng nên chỉ chưa đến một năm đưa vào hoạt động bắt đầu hư hỏng, từ đó đến nay xuống cấp nghiêm trọng.

Chị Kim Thị Lượm, ấp Đồng Tâm B, bức xúc: "Tuyến lộ này khi xây dựng Nhà nước có vận động Nhân dân đóng góp một phần, nhưng chỉ sau thời gian ngắn đã hư quá nhiều, mỗi lần đi xe qua con đường này trở thành nỗi sợ của chúng tôi. Có khi đường bể quá dân tự sửa, nhưng rồi lại đâu vào đó, bây giờ nhà nào có đám tiệc mời khách còn dè chừng huống hồ là thông thương buôn bán".

Vừa rồi, đứa cháu ruột chị Lượm học lớp 5, Trường Tiểu học Đồng Tâm, chạy xe đi học qua đoạn cống quá gập ghềnh bị té phải nghỉ học một ngày. Mặc dù con chị học lớp 9, Trường THCS Đồng Tâm A cách nhà 2 cây số vẫn phải cho đi bộ vì không thể yên tâm khi giao xe cho con chạy. Chị Lượm cho biết thêm, nếu mùa nắng chỉ là những chỗ sụp, bể, ổ gà, mùa mưa thêm nạn sình lầy rất trơn, không chỉ học sinh đi học 3 điểm trường (mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở) trên địa bàn mà người lớn cũng thường xuyên gặp tai nạn, rất nguy hiểm khi lưu thông qua đoạn đường này./.

Trần Hoàng Phúc


 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc