Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 04/07/2018

Giúp người lao động làm việc tại Nhật Bản

(CMO) Thực hiện Công văn số 455/UBND ngày 6/3/2018 của UBND huyện Thới Bình về việc tuyển chọn lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Phòng LĐ-TB&XH, các ngành, đoàn thể cấp huyện cùng UBND các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn. Qua 2 đợt tư vấn và đưa lao động đi khám sức khoẻ ban đầu, có 25 lao động đủ điều kiện lập hồ sơ để tham gia học tiếng Nhật tại TP Hồ Chí Minh. 2 trong số đó đã đạt yêu cầu phỏng vấn và đang hoàn thành thủ tục đi Nhật Bản làm việc.

Học sinh sắp tốt nghiệp THPT, sinh viên, đoàn viên, thanh niên là đối tượng có trình độ, có khả năng bắt nhịp công việc tốt để đi làm việc tại Nhật Bản theo đề án của tỉnh Cà Mau.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Bé cho biết, đối tượng được tuyển chọn đang trong độ tuổi lao động, chưa có việc làm và có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản, là sinh viên đã tốt nghiệp chưa có việc làm, thuộc đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo... đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Công ty TNHH Nhật Huy Khang.

Theo thông báo chiêu sinh của Công ty TNHH Nhật Huy Khang, người lao động được tuyển sinh theo nhu cầu việc làm, cụ thể là thực tập sinh và kỹ sư làm việc tại Nhật. Theo đó, chương trình thực tập sinh 1 và 3 năm (từ 19-28 tuổi, mở rộng đến 35 tuổi cho chương trình 1 năm) như: may mặc, xây dựng, in ấn, thực phẩm, thuỷ sản, nông nghiệp, kiểm tra sản phẩm, cơ khí, sửa chữa lắp ráp linh kiện ô-tô. Tuyển dụng chương trình kỹ sư (từ 22-35 tuổi) như: cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, công nghệ thông tin, biên phiên dịch... Yêu cầu đối với thực tập sinh 3 năm: tốt nghiệp THPT/bổ túc THPT trở lên; thực tập sinh 1 năm: tốt nghiệp THCS; đối với kỹ sư tốt nghiệp đại học theo đúng chuyên ngành tuyển dụng. 

“Đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được coi là một trong những hoạt động quan trọng nhằm giải quyết việc làm. Đây là điều kiện cho địa phương thực hiện công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Do đó, Đảng bộ huyện Thới Bình tích cực tuyên truyền, vận động, nhất là Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Vừa qua, huyện có buổi đối thoại với thanh niên khởi nghiệp, các bạn trẻ đặc biệt quan tâm đến việc này. Bởi, về lợi ích trước mắt, xuất khẩu lao động sẽ tạo ra thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận công nghệ tiên tiến cho người lao động; về sau, sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực cho địa phương", ông Nguyễn Hoàng Bé cho biết thêm.

Theo ông Bé, 30 chỉ tiêu lao động đi làm việc ở Nhật Bản do UBND tỉnh giao cho huyện trước khi Đề án “Đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018-2020” của UBND tỉnh triển khai. Tuy vậy, số lượng này được bổ sung và được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi của đề án. Chẳng hạn như được vay 80% chi phí đi Nhật thông qua ngân hàng thương mại; 20% do gia đình hỗ trợ; trường hợp gia đình không khả năng lo liệu, Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện sẽ cho vay 20% còn lại để người lao động an tâm làm việc. 

Tuy nhiên, huyện gặp khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động lao động đi làm việc Nhật Bản là rào cản tâm lý, ngại đi ngoài nước, kể cả bị ảnh hưởng bởi các trang thông tin trên internet về môi trường làm việc ở nước ngoài không đảm bảo an toàn sức khoẻ... Nắm bắt tình hình, Phòng LĐ-TB&XH, Uỷ ban MTTQ cùng các ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tư vấn, vận động lao động đăng ký đi làm việc ở Nhật, nhằm đạt đủ chỉ tiêu 30 lao động, tạo mọi điều kiện để người lao động có việc làm, ổn định thu nhập tại Nhật. Cụ thể, ngày 21/3, UBND huyện phối hợp Sở LĐ-TB&XH cùng Công ty TNHH Nhật Huy Khang tổ chức đưa 22 lao động đi khám sức khoẻ. Tuy nhiên, theo thông báo của công ty, chỉ có 8 người đạt; ngoài ra công ty có đề xuất cho 13 lao động tham gia khám lại (đã có thêm 3 người khám lại đạt). Để đảm bảo chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc ở Nhật Bản, huyện tiếp tục tuyên truyền, tuyển chọn lao động đi làm ở Nhật. Qua 2 đợt, có 25 lao động đủ điều kiện lập hồ sơ ban đầu và đã tham gia học tiếng Nhật; hiện huyện đang tiếp tục vận động đợt 3.

Tại buổi triển khai Đề án “Đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018-2020”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cũng đã nhấn mạnh, việc đưa người lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có chọn lọc thị trường và nhóm ngành nghề phù hợp với lao động, nâng cao chất lượng và giá trị lao động là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngoại tệ cho tỉnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác quốc tế. Đây còn là giải pháp tối ưu để giải quyết việc làm cho đối tượng là sinh viên Cà Mau đang học tại các trường cao đẳng, đại học có nguy cơ không tìm được việc làm, là cơ hội để các em trải nghiệm và nâng cao trình độ, tay nghề, nâng cao nhận thức, tác phong làm việc công nghiệp, tạo ra thu nhập ổn định, có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về./.

Phúc An

Bình luận

Ý kiến bạn đọc