Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 13/07/2018

Hỗ trợ kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

(CMO) Việc tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn của các bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Phòng tư vấn miễn phí “Mặt trời bé thơ” tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã mang lại hiệu quả cao. Theo số liệu thống kê mới đây, số lượng các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn tăng từ 4% lên 10%.

Ngoài việc bổ sung kiến thức cho các bà mẹ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, các bác sĩ chuyên khoa còn hướng dẫn chế độ ăn dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh nghiêm ngặt. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh không nên bổ sung nhiều thực phẩm ăn kiêng, vì trong giai đoạn này mẹ sẽ cần nhiều calo hơn bình thường (trung bình khoảng 550 kcalo) để duy trì mức năng lượng tiêu chuẩn và tạo thêm nhiều sữa cho con. Hạn chế các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, gia vị có nồng độ nồng, mùi hăng cao như hành và tỏi, đồ uống có chứa cafein và cồn…

Chị Trần Thị Thuý An, 22 tuổi, cư trú tại xã Khánh An, huyện U Minh, chia sẻ, hai vợ chồng chị đều là người ở xa và hiện đang cư trú làm việc tại Cà Mau. Vì đặc thù công việc thường xuyên di chuyển nên không có nhiều cơ hội cập nhật kiến thức về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh nên đứa con đầu, chị cho con ăn dặm và uống thêm nước trước 6 tháng tuổi.

"Hiện tôi đang mang thai con thứ hai đã 5 tháng. Được tư vấn về hiệu quả của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn của các bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản và Phòng tư vấn miễn phí “Mặt trời bé thơ”, tôi đã thay đổi nhận thức và nhất định sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu", chị An chia sẻ.

Lần đầu tiên được làm mẹ nên chị Trần Thanh Thuý, 26 tuổi, Phường 8, TP. Cà Mau còn nhiều bỡ ngỡ khi được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn về việc nuôi và chăm sóc trẻ sau khi sinh. Chị Thuý cho biết: "Tôi lo lắng không biết sau khi sinh, tôi có đủ sữa để nuôi con không. Nhưng sau khi được tư vấn về chế độ ăn dinh dưỡng cho các bà mẹ thì tôi đỡ lo hơn trước. Là một người mẹ, tôi chỉ mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con của mình".

Cũng giống như tâm trạng của chị Thuý, chị Nguyễn Ngọc Huyền, xã Hoà Tân, TP. Cà Mau, cho biết thêm, trong 6 tháng đầu, chị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, kể cả không cho bé uống thêm nước. Nhờ vậy, bé rất ngoan và không có bệnh vặt. Thời gian đầu, sau khi bú sữa mẹ, bé ngủ không hề quấy khóc nên việc chăm con cũng trở nên nhẹ nhàng.

Chị Nguyễn Ngọc Huyền áp dụng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ.

Để đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp sữa cho các bé, các bác sĩ chuyên khoa còn hướng dẫn các bà mẹ về việc vắt sữa và bảo quản sữa mẹ một cách tốt nhất. Một trong những nguyên nhân làm giảm tiết sữa hoặc mất sữa là do các bà mẹ hay để sữa còn dư trong bầu vú làm căng sữa trong thời gian lâu. Để tránh trường hợp này, các mẹ nên chọn phương pháp vắt sữa và bảo quản khi bầu vú đang căng sữa nhưng không thể cho con bú. Tuỳ theo nơi bảo quản sữa mà thời gian bảo quản sữa dao động từ 6-8 tiếng (nhiệt độ phòng), 3 ngày (trong ngăn mát) và 6 tháng (trong tủ đông)./.

Ngọc Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc