Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 01/10/2018

Hỗ trợ nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp

(CMO) Những năm gần đây, khởi nghiệp trở thành phong trào sôi nổi trong thanh niên. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp được thực hiện hiệu quả. Bên cạnh nỗ lực học hỏi để chia sẻ những kinh nghiệm hay, thanh niên còn trợ sức lẫn nhau, mạnh dạn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của chính mình.

Thời gian qua, rào cản lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp của thanh niên chính là tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. Để giải quyết khó khăn này, Thành đoàn Cà Mau đã cho ra mắt Câu lạc bộ Quỹ giúp nhau lập nghiệp. Câu lạc bộ hiện có 19 thành viên, đóng góp số vốn trên 20 triệu đồng. Những thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương sẽ được câu lạc bộ hỗ trợ vốn không lãi suất.

 Mô hình nuôi sò huyết của anh Phạm Vũ Linh, Phó Bí thư Xã đoàn Hoà Tân, TP Cà Mau.

Bí thư Thành đoàn Cà Mau Nguyễn Trần Đăng cho biết: “Để phong trào khởi nghiệp lan toả trong thanh niên, thời gian qua, Thành đoàn thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm cũng như lắng nghe tâm tư nguyện vọng, vướng mắc của các bạn trẻ trong quá trình khởi nghiệp. Đồng thời, Thành đoàn cũng phát động phong trào ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp nhằm khơi dậy ý chí, tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ. Câu lạc bộ Quỹ giúp nhau lập nghiệp ra đời là tín hiệu vui cho những thanh niên muốn khởi nghiệp nhưng thiếu vốn".

Vừa ra đời và đi vào hoạt động, Câu lạc bộ Quỹ giúp nhau lập nghiệp đã hỗ trợ 2 mô hình khởi nghiệp nuôi cá sấu và nuôi sò huyết. Do phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, 2 mô hình được chọn làm mô hình điểm để nhân rộng trong đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Xã đoàn An Xuyên, TP. Cà Mau Trần Nhật Linh bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình nuôi cá sấu với nguồn vốn 15 triệu đồng. Với diện tích vườn có sẵn của gia đình và sự trợ sức của Đoàn, anh Linh mạnh dạn đầu tư 110 con cá sấu. Từ khi thả nuôi đến nay, cá phát triển tốt. Anh Linh cho biết, cá sấu nuôi khoảng 1,5 năm là có thể xuất chuồng. Tuỳ theo thời điểm, giá cá sấu trên thị trường dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg. Anh dự đoán, nếu không có rủi ro thì sau khi xuất chuồng, sẽ thu về lợi nhuận từ 60-80 triệu đồng.

“Tôi chọn mô hình nuôi cá sấu vì nguồn thức ăn cho cá có sẵn tại địa phương, kỹ thuật nuôi dễ dàng, không quá phức tạp. Qua thí điểm thành công, hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng trong thanh niên. Các bạn có điều kiện có thể thử sức để tăng thêm thu nhập cho gia đình”./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc