Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 03/09/2018

Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(CMO) Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, Hội LHPN xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời giúp nhiều hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện khởi nghiệp, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Phó chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình Đông Phạm Hồng Ngói cho biết: “Trước đây, đời sống hội viên gặp nhiều khó khăn. Đa số chị em không có đất sản xuất, chỉ làm thuê kiếm sống nên thu nhập rất bấp bênh. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ chị em vươn lên trong cuộc sống, hội tiến hành rà soát số lượng hội viên nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động chị em tham gia các mô hình phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo”.

Trong nhiều năm qua, Hội LHPN xã xác định vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với phương châm “Trao cần câu hơn xâu cá”, các cấp hội đã hướng đến tiếp sức các mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện; hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ; phát huy lợi thế và tiềm năng phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện cho phụ nữ đóng góp nhiều hơn vào quá trình phát triển kinh tế tại địa phương.

Năm 2017, hội chủ động chỉ đạo rà soát các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo là chủ hộ, tìm các biện pháp giúp đỡ như cho vay vốn, giúp cây, con giống, giới thiệu việc làm, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh để chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Hội LHPN xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội giải ngân trên 8 tỷ đồng cho hơn 560 hộ vay phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn được hỗ trợ, nhiều hội viên đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ... nâng cao thu nhập cho gia đình.

 Cuộc sống gia đình chị Phạm Thị Phượng ổn định hơn nhờ buôn bán.

Chị Phạm Thị Phượng, ngụ ấp 12B, xã Khánh Bình Đông, phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, do không có đất sản xuất nên vợ chồng tôi chỉ có thể đi làm mướn. 2 năm trước, tôi nhận được nguồn vốn vay 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách - Xã hội nên vợ chồng tôi quyết định đầu tư vào chăn nuôi và mở một quán nước nhỏ. Giờ đây kinh tế gia đình tôi đã ổn định hơn, căn nhà cũng mới vừa cất xong. Tôi đã đăng ký với Hội LHPN xã xin thoát nghèo trong năm nay”.

Song song với tín chấp cho hội viên vay vốn là hoạt động hiệu quả từ các tổ xoay vòng vốn ở các chi hội giúp hội viên xoay xở khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Hội phụ nữ xã còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật chăm sóc lúa và hoa màu cho hội viên. Đổi mới phương thức hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ vay vốn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất bền vững theo hướng sản xuất hàng hoá...

Mô hình hùn vàng chuộc đất, cất nhà được hội viên phụ nữ xã thực hiện hơn 3 năm nay. Kết quả có 7 căn nhà đã được xây dựng cho các hội viên phụ nữ nghèo có nơi che mưa che nắng. Chị Lê Kiều Oanh (Ấp 4, xã Khánh Bình Đông) bộc bạch: “Người xưa thường nói, an cư thì lạc nghiệp không sai chút nào. Từ khi cất được căn nhà, kinh tế gia đình tôi đỡ hơn trước nhiều. Bởi có nhà mình yên tâm hơn và tập trung làm ăn phát triển kinh tế. Với số tiền được nhận từ mô hình hùn vàng chuộc đất, cất nhà, tôi không chỉ cất nhà mà còn chăn nuôi gà, vịt”.

"Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thời gian tới, hội tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, hội viên càng thêm gắn bó với hội và tích cực tham gia các phong trào do hội phát động, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh", chị Ngói thông tin./.

Nguyên Thảo

Bình luận

Ý kiến bạn đọc