Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 11/09/2017

Hoa khuyến học

(CMO) Dường như chưa lúc nào công tác khuyến học, khuyến tài của Cà Mau được sự quan tâm đặc biệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành và cả xã hội như hiện nay.

Từ tháng 6/2017, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting tại TP Hồ Chí Minh thông báo trao tặng cho Hội Khuyến học tỉnh và Sở GD&ĐT Cà Mau 50 triệu đồng để chuyển đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn.

“Học hành vốn là việc rất bình thường, đơn giản, nhưng đôi khi nó không đơn giản chút nào đối với những người bất hạnh với nhiều nguyên nhân như: chiến tranh, bệnh tật, gia đình quá nghèo không được đến trường hoặc học hành dở dang. Một gia đình nghèo khó tuy có nhiều thiệt thòi, mất mát, nhưng để mất cơ hội học tập mới là sự đáng tiếc, mất mát lớn nhất cả cuộc đời của một con người”, thông điệp Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng trong quỹ khuyến học của mình là như thế.

Học sinh nghèo huyện U Minh được Báo Cà Mau và Công ty BHNT Prudential hỗ trợ xe đạp đến trường.   Ảnh: THẢO MƠ.

Tháng 8/2017, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tặng Hội Khuyến học Cà Mau 2.500 bộ sách giáo khoa từ lớp 1-12; 17.500 quyển tập học sinh và 50 xe đạp để chuyến đến học sinh các huyện vùng xa trong tỉnh.

Từ tháng 3/2017, Hội Khuyến học Quận 5, TP Hồ Chí Minh đã cử đoàn cán bộ 29 người đến tặng quà, giao lưu nghiệp vụ với Hội Khuyến học tỉnh và tham quan Đất Mũi. Hội Khuyến học Cà Mau học tập nhiều kinh nghiệm quý báu của hội bạn, nhất là việc xây dựng quỹ khuyến học trong phong trào “Nuôi heo đất”, “1 trong 1”; “1 trong 2”; “1/n”…

Ngày 23/7/2017, chương trình từ thiện của Văn phòng Tổng đại lý Prudential tại Cà Mau trao tặng 12 chiếc xe đạp cho học sinh Phường 9, TP Cà Mau, trị giá 5 triệu đồng và ngày 18/8/2017, tặng 10.000 tập học sinh và quà, trị giá 37 triệu đồng cho Hội Khuyến học các huyện trong tỉnh.

Khai giảng năm học mới 5/9 năm nay, Chi nhánh Viettel Cà Mau trao 190 suất học bổng cho 190 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 190 triệu đồng tại 19 xã thuộc 6 huyện trong tỉnh. Đây là các trường thuộc xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới trong Chương trình 135; xã đặc biệt khó khăn vùng ven biển, hải đảo.

Chương trình khuyến học “Vì em hiếu học” được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện từ năm 2014 và dự kiến triển khai trong 10 năm với tổng số tiền 260 tỷ đồng. Năm 2016, chương trình được triển khai xuống tận cấp xã, ưu tiên cho 2.595 xã nghèo theo Chương trình 135 và 131 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo. Mỗi xã có 10 em nhỏ gia đình nghèo nhưng có học lực khá được nhận học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Trong thông cáo báo chí, Viettel cho biết: “Hiện nay, theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, trung bình mỗi năm có khoảng 100.000 học sinh bỏ học. Trong đó, đa phần các em đang sinh sống ở khu vực miền núi và nơi có điều kiện, hoàn cảnh sống còn nhiều khó khăn. Bên cạnh tình trạng các em phải bỏ học vì gia đình quá nghèo, nhiều em nhỏ khác dù vẫn được đi học nhưng điều kiện sống vô cùng thiếu thốn. Những giấc mơ đơn sơ như cần có một bộ đồng phục mới trong ngày khai giảng, một bộ dụng cụ học tập đầy đủ hay một chiếc xe đạp để đến trường… không phải em nào cũng có được.

Việc thực hiện chương trình khuyến học “Vì em hiếu học” đã giúp hiện thực hóa hàng chục nghìn ước mơ nhỏ của các em học sinh hiếu học, đồng thời kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức cho hàng triệu giấc mơ hiếu học khác trên toàn Việt Nam”.

Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng nêu rõ: “Với mong muốn có nhiều công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay góp sức và đa dạng hoá các hoạt động tài trợ mang tính xã hội hoá giáo dục, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S.Ting chúng tôi rất mong được nối vòng tay lớn với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo học giỏi trên mọi miền đất nước, giúp các em tránh khỏi sự đáng tiếc và mất mát lớn nhất trong cuộc đời”.

Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp luôn quan tâm đến con em đồng bào vùng sâu, vùng xa ở Cà Mau, chúng ta tin rằng, đây là nguồn động viên, cổ vũ, khích lệ mạnh mẽ nhất giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên học tập tốt./.

Trường Sơn Đông

Bình luận

Ý kiến bạn đọc