Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 06/06/2018

Kinh xáng Phụng Hiệp ô nhiễm nặng

(CMO) Bắt đầu vào mùa mưa, nguồn nước ở kinh Quản lộ Phụng Hiệp từ giáp với sông Gành Hào đến cống Cà Mau, dài khoảng 3 km bị ô nhiễm khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Một năm trở về trước, nhiều tàu vớt rác đã ra quân và thu gom một lượng lớn rác trôi nổi trên tuyến kinh xáng Phụng Hiệp, từ đầu vàm đến cống Cà Mau, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhưng theo ông Lâm Dương Út, Khóm 5, Phường 5, TP. Cà Mau, sau những lần đội ra quân vớt rác trên sông, lá cây, cỏ khô, xác động vật, bao nilon vẫn còn thấy dưới sông. Theo thời gian, số lượng rác này tích tụ dưới lòng sông nên sau những trận mưa lớn, rác trên sông lại trôi lều bều. Đứng từ trên cống Cà Mau nhìn xuống là một “dòng sông rác” đến nổi da gà.

Tuyến kinh Phụng Hiệp (gần cống Cà Mau) bị ô nhiễm nặng nề.

Thời gian trước, khi cống Cà Mau đóng, rác trên đoạn kinh này trôi lờ đờ ra sông Gành Hào khi nước ròng, nước lớn, nếu không vớt, rác trôi ngược lại. Khi cống mở (như hiện nay), vào lúc nước ròng, nước trên thượng nguồn rút ra sông Gành Hào kéo theo rác trôi ra sông, nhưng trôi mãi rác và ô nhiễm vẫn không hết.

Ông Lâm Dương Út cho biết thêm, từ khi xây cống Cà Mau, dòng chảy ở kinh xáng Phụng Hiệp tương đối chậm. Lại thêm ghe mua bán trái cây, vật liệu xây dựng… từ các tỉnh trên đậu bến gần cống để chuyển hàng hoá ra các điểm chợ. Mỗi lần như vậy từ 7-10 ngày ghe mới nhổ neo di chuyển sang nơi khác. Vì thế, lượng rác thải sinh hoạt trên ghe xả trực tiếp xuống sông không nhỏ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước phải nói đến mật độ tập trung cao của nhà ở, chợ và các cơ sở sản xuất nằm ở ven sông… đã tạo nguồn thải lớn vào sông rạch. Đặc biệt là chất thải rắn trôi nổi trên sông và không phân huỷ như thùng xốp, túi nhựa… Ngoài ra, hầu hết các tuyến sông, rạch trong nội ô thành phố đều bị bồi lắng nhiều, khả năng thoát nước kém nên các chất ô nhiễm tích luỹ ngày càng trầm trọng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, 70 tuổi, nhà cất ven kinh xáng Phụng Hiệp (gần cống Cà Mau), chia sẻ: “Những năm trước, nguồn nước trên sông cũng đã bị ô nhiễm, nhưng với mức độ nhẹ vì được thường xuyên vớt rác và nạo vét. Nhưng gần 1 năm nay, nước sông đen ngòm và bốc mùi hôi thối rất khó chịu”.

Gia đình bà Hoa có 2 cháu nhỏ chưa đến tuổi học mầm non. Vì muỗi nhiều do mức độ ô nhiễm của con kinh ngày càng nghiêm trọng nên bà Hoa phải mở quạt gió suốt ngày đêm và thoa thuốc, đốt nhang muỗi để bảo vệ cháu.

Bà Hoa bộc bạch:“Mùi hôi khiến người lớn hít phải còn nhức đầu và viêm đường hô hấp, huống chi là tụi nhỏ. Trẻ nhỏ chưa biết tự bảo vệ bản thân nên rất dễ ngã bệnh. Tôi cũng mong ở đây được giải toả để làm bờ kè, nhưng trông chờ hơn 10 năm rồi mà vẫn chưa thấy tăm hơi”.

Thông tin ấy đã được lan truyền nhiều năm qua nhưng người dân vẫn chưa biết chính xác khi nào mới thành hiện thực. Ông Trịnh Việt Hùng, Trưởng Khóm 5, Phường 5, TP. Cà Mau, thông tin: “Mấy năm trước tôi đã vận động bà con xây cầu tự hoại để hạn chế ô nhiễm nguồn nước dưới sông. Nhưng ai cũng đưa ra lý do chờ giải toả nên không chịu chấp hành và chỉ biết chờ hoài, chờ mãi… Chúng tôi đều mong điều ấy xảy ra để không còn cảnh sống chung với mùi hôi thối và sự ô nhiễm ngày càng đáng sợ của con sông cạnh nhà”.

Nguồn nước sông ô nhiễm đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con ven tuyến kinh xáng Phụng Hiệp. Mấy trăm hộ dân đều có chung một niềm mong mỏi “dòng sông đen” giữa lòng thành phố này được hoá phép trở nên xanh trong nhờ sự quan tâm, can thiệp của các cấp, các ngành chức năng trong thời gian sớm nhất./.

Ngọc Trầm
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc