Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 17/06/2017

Lạ lùng "xóm ung thư"

(CMO) Một xóm nhỏ chiều dài khoảng 500 m, với 25 hộ, thế nhưng trong hơn 10 năm trở lại đây, người dân thuộc địa bàn Ấp 5, xã Khánh An, huyện U Minh, đoạn gần cầu treo Khánh An, luôn trong tâm trạng bất an, hoang mang vì liên tục có người chết do bệnh ung thư.

Chồng và con bà Hồ Thanh Thuý ra đi vì căn bệnh quái ác.

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, gia đình bà Hồ Thanh Thuý phải chịu 2 cái tang. Người chồng mất vào cuối năm 2015 vì căn bệnh ung thư gan, thì 7 tháng sau, người con trai duy nhất, sinh năm 1987, cũng mắc căn bệnh ung thư tuỷ quái ác. Anh cũng vừa qua đời sau gần 1 năm chạy chữa, bỏ lại vợ, con thơ hơn 2 tuổi.

Trong ngôi nhà quạnh quẽ giờ chỉ còn 3 người phụ nữ. Bà Thuý bùi ngùi chia sẻ: “Chồng và con ra đi đột ngột, để lại nỗi đau, mất mát lớn cho gia đình. Tôi cảm thấy rất bất an khi gia đình có đến 2 người mắc căn bệnh này”.

Cách vài nóc nhà, gia đình ông Lê Thành Yên cũng có người vợ qua đời vì căn bệnh ung thư phổi cách đây 3 năm. Ông Lê Thành Yên chia sẻ trong tâm trạng lo lắng: “Khi vợ mất, thấy trong xóm nhiều người xung quanh cũng mắc bệnh ung thư nên rất bất an. Rất mong các ngành chức năng có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra, xem xét tìm ra nguyên nhân để người dân trong xóm an tâm”.

Một góc "xóm ung thư" Ấp 5, xã Khánh An, huyện U Minh.

Xóm chỉ có 25 hộ sinh sống nhưng đã có đến 15 người chết vì ung thư. Cá biệt 1 vài hộ có đến 2 người mắc bệnh qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, chủ yếu là ung thư gan, phổi, thực quản, tuỷ… Phần lớn người dân nơi đây cũng chưa chú trọng nhiều đến công tác khám chữa bệnh ban đầu, do đó, khi phát hiện bệnh thường ở thời kỳ cuối.

Trước con số tăng nhanh của căn bệnh nan y này, nhiều người dân đang có những sự bất an, lo lắng. Theo ông Bùi Đồng Phục, Trưởng ấp 5, xã Khánh An, huyện U Minh: “Chính quyền ấp đã ghi nhận sự việc và đã đề xuất xã, các ngành chức năng sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân, có câu trả lời để người dân nơi đây an tâm sinh sống”.

Sự việc bất thường cho đến nay mới phát hiện, số người chết vì căn bệnh nan y này vẫn không ngừng tăng lên. Thiết nghĩ, các ngành hữu quan cần vào cuộc điều tra tìm ra nguyên nhân, sớm có câu trả lời để người dân an lòng.

Lê Chí
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc