Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 10:00, 30/01/2019

Mang niềm vui cho trẻ mồ côi

(CMO) Những ngày cuối năm, các cô, các mẹ ở các cơ sở bảo trợ xã hội tất bật chuẩn bị quần áo, bánh mứt, trang trí lại nhà cửa… để các con của mình được vui xuân đón tết. Dù cực hơn ngày thường, chộn rộn với biết bao công việc nhưng các cô, các mẹ đều mong phần nào bù đắp để các trẻ mồ côi đón cái tết thật đầm ấm, hạnh phúc và luôn nở nụ cười trên môi.

Hiện Trung tâm Bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng 54 trẻ sơ sinh, khuyết tật, trẻ bị nhiễm chất độc da cam… Theo chị Trần Thị Út,  Phòng Nuôi dạy trẻ, những đứa trẻ ở đây đều thiếu tình yêu thương của cha mẹ, thiếu sự chăm sóc, bảo vệ của gia đình, người thân. Trong số những đứa trẻ ấy có đứa được nhận về nuôi từ lúc còn rất nhỏ, có đứa từng phải lang thang kiếm sống ngoài xã hội, đứa nhiễm chất độc da cam không nhận thức được gì... “Khi nhận các con về dưới mái nhà chung này, ai trong chúng tôi cũng đều mong muốn bù đắp để các con thấy ấm cúng, vui vẻ, an toàn”, chị Út cho biết thêm.   

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đến thăm và tặng quà tết tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. 

Để các con có được một cái tết đầy đủ, ấm cúng, công đầu có lẽ phải dành cho những cán bộ, công nhân viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Ngày thường, công việc của họ đã bận rộn, ngày tết càng bận rộn hơn. Họ không chỉ lo chuẩn bị tết cho gia đình mà còn tất bật chuẩn bị tết ở trung tâm, họ luôn cố gắng để tạo không khí gần gũi, đầm ấm để các đối tượng ở đây thấy như được sống ở gia đình. “Ngày tết, ai cũng muốn được nghỉ ngơi, vui chơi. Nhưng vì tình yêu thương và trách nhiệm, chúng tôi cố gắng thu xếp việc gia đình, tận tình chăm sóc để các con đón cái tết vui vẻ, ấm áp”, chị Trần Thị Út chia sẻ.  

Làng trẻ em SOS hiện nuôi dưỡng 105 cháu đang sinh sống tại 14 gia đình. Điểm chung của các cháu là khiếm khuyết về tình thương yêu của người thân trong gia đình. Tất cả những cảnh ngộ ấy được đón về làng, sống trong vòng tay yêu thương, bao bọc, sự quan tâm, chăm sóc của các cô, chú mà các em trìu mến gọi là cha, là mẹ, là chị. Ở đây, các em không còn cô đơn, mặc cảm, không còn những ngày đói, lạnh mà trong ngôi nhà chung ấy luôn đầy ắp tiếng cười.

13 tuổi thì ngần ấy thời gian bé Nguyễn Thị Tâm (lớp 6, nhà Hoa Cẩm Chướng, Làng trẻ em SOS) được vui xuân đón tết trong tình thương ấm áp của các cô, các mẹ. Với Tâm, tết không chỉ được ăn ngon, mặc đẹp mà còn được mẹ và các cô, chú tổ chức chơi trò chơi, ăn liên hoan, biểu diễn văn nghệ.

105 đứa trẻ ở đây được cưu mang, đùm bọc bởi những người “mẹ bất đắc dĩ”. Với các mẹ, tuy không mang nặng đẻ đau nhưng công chăm sóc, nuôi dạy các con cao như trời biển.

Chị Trương Thị Út (Trưởng phòng Nuôi dạy trẻ) xúc động khi kể về gia cảnh của các bé: "Ở làng trẻ này mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là sự thiếu thốn tình thương yêu của người thân. Tôi cũng như những người mẹ trong làng đều mong muốn bù đắp phần nào những thiếu thốn ấy để khi các cháu trưởng thành hoà nhập cộng đồng đều có cuộc sống hạnh phúc, trở thành người có ích cho xã hội.

Mẹ Trương Thị Út, nhà Hoa Cẩm Chướng, Làng trẻ em SOS chăm sóc từ bữa ăn đến giấc ngủ với mong muốn bù đắp phần nào thiệt thòi, thiếu thốn của các con.

Niềm vui, tiếng cười của các con đang sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội làm cho không khí của những ngày cuối năm thêm ấm áp. Trong ánh mắt của những đứa trẻ thơ ngây ấy là cả bầu trời yêu thương của những người tuy không ruột rà máu mủ nhưng đã hy sinh để bù đắp những mất mát trong cuộc đời chúng./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc