Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 18:00, 13/05/2018

Mang tri thức đến mọi người

(CMO) Ngày nay, yêu cầu về phát triển văn hoá đọc và cung cấp thông tin cho người dân ngày càng cao, trong khi đó tư liệu, phương tiện phục vụ của hệ thống thư viện các địa phương, đơn vị trường học còn nhiều khó khăn. Do đó, việc trang bị xe thư viện lưu động nhằm đa dạng phương thức phục vụ, khai thác hiệu quả vốn sách báo của hệ thống thư viện công cộng và đưa công nghệ thông tin đến gần với người dân cũng như các em học sinh là rất cần thiết.

Với hình thức thư viện lưu động, những chiếc xe tải hạng nhẹ được thiết kế đặc biệt với những giá sách gắn vào các vách thùng xe đã phát huy tác dụng trong công tác chuyển tải tài liệu tới người dân sinh sống ở nhiều địa hình, địa phương khác nhau.

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” do Vụ Thư viện (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) xây dựng, phát triển với sự tài trợ chính của Tập đoàn Vingroup. Theo đó, Cà Mau vinh dự là 1 trong 13 tỉnh, thành phố trên cả nước được trao tặng xe từ dự án này.

Xe thư viện đa phương tiện lưu động có trên 4.000 đầu sách các loại, 6 máy tính kết nối mạng, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, màn hình tivi và các trang thiết bị hỗ trợ khác. Ngoài ra, xe còn được trang bị phần mềm quản lý thư viện, tài liệu, sách nói và các thiết bị điện tử phục vụ người khiếm thị.

Xe thư viện đa phương tiện lưu động được trao tặng cho tỉnh Cà Mau.

Từ nhiều năm qua, Thư viện tỉnh Cà Mau không ngừng nỗ lực, tích cực phát triển sự nghiệp thư viện, xây dựng phong trào đọc sách rộng rãi trong Nhân dân. Thư viện tỉnh bằng chính nội lực của mình mở rộng nhiều hình thức phục vụ sách báo trong và ngoài thư viện. Trong đó, phục vụ sách báo lưu động là một trong những hình thức đạt hiệu quả cao, thu hút được lượt học sinh tham gia. Các cán bộ của Thư viện tỉnh ngày ngày vẫn miệt mài mang “ánh sáng tri thức” về những nơi vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh đã tổ chức 29 buổi phục vụ sách lưu động ở 8 điểm trường, thu hút hơn 11.000 lượt học sinh tham gia. 

Nhớ lại ngày chúng tôi cùng với các cán bộ thư viện đi hoạt động nhân sự kiện Ngày Sách Việt Nam ở Trường THCS Phú Tân (xã Phú Tân, huyện Phú Tân), từ 4 giờ sáng, các cán bộ của thư viện đã tất bật với công việc sắp xếp, phân loại sách, người thì khuân từng thùng sách ra xe... Đường vào điểm hoạt động chật hẹp, xe ô-tô không tới được nên các anh chị em chở nhau trên xe gắn máy, mỗi xe chất mấy chồng sách. Vậy là trên những chiếc xe cộc cạch, những người cán bộ ấy đã lặng lẽ mang hành trang tri thức đến nhiều nơi.

Sau bao cố gắng không ngừng nghỉ, Thư viện tỉnh Cà Mau đã được chọn để trao tặng Xe thư viện đa phương tiện lưu động.

Giám đốc Thư viện tỉnh Lý Hoàng Vũ phấn khởi chia sẻ: “Xe thư viện đa phương tiện được trang bị để cán bộ thư viện có thể chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện; khai thác hiệu quả vốn sách báo của thư viện tỉnh; phát huy hết công năng và khai thác triệt để nguồn tài nguyên thư viện điện tử tỉnh vừa được đầu tư, đưa công nghệ thông tin đến gần với người dân hơn. Đặc biệt, mở rộng phong trào đọc báo rộng khắp các vùng quê trong tỉnh, xoá bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Từ nay, việc vận chuyển sách sẽ bớt vất vả, sách cũng sẽ được bảo quản tốt hơn, công việc phục vụ sách báo lưu động sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết”.

Từ nay, mỗi chuyến xe thư viện lưu động lăn bánh sẽ mở ra nguồn tri thức mới cho nhiều người dân, nhất là thanh - thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, góp phần rèn luyện cho các em thói quen và niềm say mê đọc sách, có điều kiện tiếp cận với kho tri thức vô tận./.

Xe thư viện đa phương tiện lưu động được trao tặng cho Thư viện tỉnh Cà Mau giúp các thư viện chủ động tổ chức các hoạt động đưa thông tin đến gần với người dân, góp phần “Xoá đói thông tin, xoá mù công nghệ”, mở rộng phong trào đọc sách, báo khắp các vùng trong tỉnh.

 

Thảo Nguyên 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc