Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 29/01/2019

Mang xuân đến với người nghèo

(CMO) Tết Kỷ Hợi đang đến gần, trong những ngày qua các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau  tất bật tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo vui xuân, đón tết. Với phương châm mang một cái tết vui tươi, đầm ấm đến mỗi hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng.

Công tác giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người nghèo, gia đình có công với cách mạng là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Ở tỉnh Cà Mau, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” của dân tộc,  nhiệm vụ này luôn được các cấp, các ngành, các địa phương đặc biệt chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục và đạt được kết quả quan trọng. Bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực, công tác giảm nghèo đi vào thực chất, từng bước giúp  người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Cà Mau Trần Chánh Quang thăm, tặng quà cho hộ ông Lý Tương, ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây.                Ảnh: MÃ PHI

Năm 2018, tỉnh Cà Mau tích cực huy động  mọi nguồn lực xã hội vào các hoạt động giảm nghèo, nhất là đối với vùng có điều kiện khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài việc dành nguồn ngân sách khá lớn để đầu tư thực hiện các công trình, dự án giảm nghèo trên địa bàn, năm 2018 tỉnh đã vận động 12 tỷ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và 60 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Việc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đạt kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 giảm còn 4,04%, tương đương 12.028 hộ (giảm 1,92%), tương ứng giảm 5.726 hộ. Đặc biệt, đến cuối năm 2018 không còn gia đình chính sách và đảng viên thuộc diện nghèo.

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo người có công, người nghèo, bảo trợ xã hội. Tỉnh đã và đang tập trung triển khai hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và hộ nghèo theo Quyết định số 22 và 33 của Thủ tướng Chính phủ.  Đã thực hiện hoàn thành 1.157 hộ, 3.582 hộ đang triển khai, còn 569 hộ đang rà soát; Hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg (kế hoạch 600 hộ) đang rà soát và tìm vốn đối ứng để triển khai thực hiện.

Như đã thành thông lệ, cứ vào mỗi dịp tết đến, xuân về, tỉnh Cà Mau lại dành nhiều nguồn lực chăm lo cho các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách và người nghèo. Thời gian này, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các địa phương, tổ chức đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương huy động các nguồn lực chăm lo tết cho người nghèo với phương châm đảm bảo mọi người dân đều vui tết đầm ấm và an lành. Năm nay, tỉnh Cà Mau đã dành hơn 25,8 tỷ đồng để thăm viếng, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Những món quà đến tay người nghèo vào dịp tết mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng thời động viên, nhắc nhở mọi người sống biết yêu thương, đùm bọc nhau nhiều hơn, để mỗi người dân đều cảm nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng mỗi dịp tết đến, xuân về.

Việc hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc càng có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành nhằm bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp Nhân dân. Với sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự chung tay góp sức của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã hội, của cộng đồng, Xuân yêu thương đang nảy nở trên mảnh đất cuối trời cực Nam Tổ quốc!./.

Đức Toàn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc