Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 08/09/2017

Một gia đình văn hóa tiêu biểu

(CMO) Đến ấp Rau Dừa C, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, hỏi thăm gia đình ông Lê Hùng Cường và bà Kim Thuý Hằng ai cũng biết, bởi đây là một gia đình văn hoá tiêu biểu của ấp.

Bà Hằng chia sẻ, lúc mới lập gia đình đời sống còn nhiều khó khăn, mặc dù gia đình cũng có đất sản xuất, nhưng do nhiều năm liền làm ăn không hiệu quả, rồi các con bà lần lượt ra đời nên đời sống ngày càng vất vả hơn. Khó khăn là thế, nhưng vợ chồng bà bảo ban nhau cố gắng lao động sản xuất, không ngại khó khăn để có thể lo cho cuộc sống gia đình ổn định.

Thời gian nhàn rỗi, bà Hằng dạy cho con gái út học bài.

Ngoài diện tích đất sản xuất dùng để nuôi tôm, vợ chồng bà còn biết áp dụng nhiều mô hình sản xuất kết hợp. Chồng thì cải tạo mương vườn để nuôi cá, vợ thì trồng rau, nuôi heo, gà, vịt. Nhờ chịu khó lao động và kết hợp nhiều mô hình cùng một lúc nên đời sống gia đình từng bước ổn định và cất được căn nhà khang trang gần 1 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của ông Cường, thấu hiểu được nỗi vất vả của vợ nên ông luôn yêu thương vợ, những khi vợ chồng có những mâu thuẫn thì luôn biết nhường nhịn, chịu khó ngồi lại nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề. Từ chuyện lớn hoá nhỏ, rồi chuyện nhỏ hoá không, nhờ vậy mà những năm qua gia đình ông luôn hoà thuận.

“Mình là cha mẹ thì phải làm tấm gương để con cái noi theo. Mỗi khi có những chuyện không vừa ý, vợ chồng tôi luôn dùng lời lẽ nhẹ nhàng để nói chuyện với nhau, đặc biệt vợ chồng tôi không bao giờ cãi vã to tiếng trước mặt con cái”, ông Cường bày tỏ.

Học theo cha mẹ mình, 3 người con của ông bà đều rất ngoan ngoãn. Hai người con trai lớn đã học xong và tìm được việc làm ổn định. Còn cô gái út năm nay đang học lớp 3, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Điều đáng quý ở vợ chồng ông Cường và bà Hằng là luôn hết lòng quan tâm và giúp đỡ bà con hàng xóm. Hễ ai có khó khăn về vốn cần đến sự giúp đỡ thì ông bà luôn sẵn lòng cho mượn không hề tính lãi. Vợ chồng ông bà luôn chia sẻ với bà con trong xóm từ kinh nghiệm làm ăn, lao động sản xuất đến kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con cái, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình...

Bà Trương Thị Lành, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Rau Dừa C, nhận xét: “Ở đây, hàng xóm ai cũng yêu quý gia đình anh Cường và chị Hằng. Vì vợ chồng họ ngoài sản xuất giỏi còn sống có tình có nghĩa với bà con hàng xóm. Biết quan tâm, giúp đỡ những hộ khó khăn và không bao giờ cãi cọ với ai. Chuyện gì cũng từ từ tìm ra cách giải quyết, từ đó tình làng nghĩa xóm ngày thêm thắt chặt”./.

Hồ Kim

Bình luận

Ý kiến bạn đọc