Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 10/09/2017

Nghị lực vượt khó của cô sinh viên ngành mầm non

(CMO) Ba mẹ ly thân, từ nhỏ đã phải sống vất vả nhưng Lê Thị Mộng Nghi, sinh viên năm thứ 3 ngành Sư phạm Mầm non Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau vẫn từng ngày cố gắng theo đuổi ước mơ của mình, trở thành niềm tự hào của gia đình và bạn bè.

Nghi cùng mẹ chuẩn bị nấu ăn cho Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, trong gia đình chẳng mấy khá giả lại đông anh em nên Nghi luôn phải sống trong cảnh chật vật. Nguồn thu nhập chính trang trải cho cả nhà 4 miệng ăn đều đè nặng lên đôi vai của mẹ.

Cách đây 4 năm, mẹ Nghi, chị Dương Thị Tú Mỹ, 42 tuổi, đến Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái xin đảm nhận việc nấu nướng cho cả trung tâm.

Chị Mỹ cho biết: “Thu nhập hằng tháng của tôi được 2,2 triệu đồng, nhưng các con ở chung tại trung tâm nên phải đóng thêm 1 triệu đồng tiền ăn, vì thế thu nhập còn 1,2 triệu đồng mỗi tháng”.

Số tiền quá ít so với một gia đình phải nuôi 4 miệng ăn, trong đó 3 đứa đang tuổi ăn học. Là chị lớn trong gia đình (dưới Nghi còn 2 em nhỏ), vì thế ngoài đi học, Nghi tranh thủ chạy bàn đám tiệc tại Nhà khách Minh Hải.

Nghi tâm sự: “Tại trung tâm giờ giấc rất nghiêm ngặt. 21 giờ phải đóng cửa, ban ngày bận đi học nên em tranh thủ những buổi thời gian biểu trống đi chạy bàn ở nhà khách, mỗi buổi được trả công 80.000 đồng, nhưng một tháng chỉ làm được 2-3 buổi”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Nghi bộc bạch: “Trước mắt em sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học để sau này có việc làm ổn định. Điều em lo nhất là tương lai của hai đứa em, các em không được lo lắng đầy đủ. Sau khi em ra trường, gia đình sẽ dọn ra sống bên ngoài để tiện việc sinh hoạt và đi lại, vì thế chi phí ăn ở sẽ tăng thêm”.

Nghi cho biết, "em trai kế của em đang học nghề tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn, em út học lớp 7. Cuộc sống tuy túng thiếu nhưng mẹ vẫn cố gắng lo cho 3 chị em ăn học. Em rất biết ơn mẹ mình".

Dáng người nhỏ nhắn nhưng Nghi rất hoạt bát, vì thế, nhiều năm liền em đảm nhận chức vụ Bí thư Chi đoàn và lớp phó học tập của lớp.

Em Doanh Thị Kim Loan, bạn thân của Nghi, cho biết: “Hoàn cảnh Nghi rất tội nghiệp, do nhà ở xa nên việc đi học của 2 em Nghi đều được bạn đưa đón, thỉnh thoảng có công việc làm thêm mà không vướng giờ học, em đều rủ bạn ấy làm chung. Số tiền không nhiều nhưng cũng trang trải phần nào tiền xăng hằng ngày cho bạn đi lại”.

Cô Lê Tuyết Đào, cố vấn học tập của Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, cho biết: “Mộng Nghi rất hoạt bát và hoà đồng với bạn bè, học lực khá, trung bình môn đều trên 7. Biết hoàn cảnh em khó khăn nên khi xét học bổng trường đều ưu tiên cho em”./.

Nhi Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc