Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 13:00, 10/11/2017

Người dân vùng ngọt lao đao vì ngập

(CMO) Nước ngập tràn bờ ruộng, rau màu vàng úa, nhiều nơi lúa mới gieo sạ bị ngập úng, lộ làng nhiều đoạn hư hỏng là những thiệt hại nhìn thấy được từ sau những đợt mưa lớn kéo dài vừa qua trên vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế người dân địa phương. Mặc dù hiện nay mưa đã giảm nhưng việc khắc phục còn là vấn đề nan giải.

Rau màu ngập úng 

Chống chiếc xuồng qua những liếp rẫy chỉ còn trơ lại giàn lưới, những luống rau vàng úa vì úng nước, chị Nguyễn Thị Duyên, ấp Kinh Ngang, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, giọng buồn hiu: “Năm nay mưa nhiều quá, xuống giống bao nhiêu chết bấy nhiêu”.

Chị Duyên chỉ tay về phía trước tiếp lời, đó là giàn mướp mới bỏ hột được 1 tháng thì bị ngập úng, bên đây là giàn bí đao đang thu hoạch nhưng chỉ kịp thu về được 30 kg, tương đương 120.000 đồng rồi cũng héo dây chết luôn. Tiền mua giống bỏ hột mất 1,5 triệu đồng, rồi tiền phân thuốc, công chăm sóc vất vả cả tháng trời mất trắng.

Với kinh nghiệm 7 năm trồng màu trên diện tích gần 1,5 ha, cùng với 300 gốc bưởi và 120 gốc cam, gia đình chị Duyên mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã làm cho gia đình chị thất thu tổng cộng 3 đợt xuống giống, mất trắng gần 50 triệu đồng.

Mưa lớn nhiều ngày qua đã làm thiệt hại gần như hoàn toàn rau màu của gia đình chị Nguyễn Thị Duyên.

Không chỉ gia đình chị Duyên mà 80% hộ trồng màu cùng ấp đều chịu chung thiệt hại. Ðược biết, ấp Kinh Ngang trũng hơn so với các ấp khác, diện tích trồng màu cũng tương đối nhiều và lâu đời.

Ông Trần Văn Tuấn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Kinh Ngang, lắc đầu ngao ngán: “Mọi năm cũng có mưa nhưng đâu đến nỗi ngập như vậy. Ðầu năm thì thuận lợi, nhưng từ tháng 8 trở lại đây ảnh hưởng bão Số 6, Số 7 rồi áp thấp nhiệt đới liên miên khiến vùng này ngập úng suốt. Mưa ngập cả lộ, không thể bơm tát ra ngoài được. Mỗi hộ lỗ ít nhất cũng cả chục triệu đồng. Vùng này trũng hơn vùng khác nên giờ chỉ biết chờ nước tự rút thôi”.

Ðã nhiều ngày qua ngồi chờ nước rút nhưng mực nước vẫn không xuống là bao khiến gia đình anh Khổng Văn Tới, ấp Ðòn Dong, xã Khánh Lộc, phập phồng lo lắng. Với diện tích gần 5.000 m2 anh Tới đã xuống giống dưa leo được 20 ngày và có nguy cơ sẽ tiếp tục mất trắng nếu như lượng nước không rút và trời lại đổ mưa. Anh Tới nói: "Ðây là đợt thứ 3 xuống giống rồi, lo quá. Ðợt trước dưa leo có trái bẻ được 30 kg rồi lụi luôn. Dưa rễ ăn sâu, nếu nước ngập thì đành bó tay chứ không cứu được. Tính tới tính lui lỗ 2 đợt trên 10 triệu đồng rồi”.

Anh Khổng Văn Tới lo lắng rẫy dưa leo gần 5.000 m2 sẽ mất trắng nếu nước không rút.  

Mênh mông biển nước

Ðược biết, trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới xuất hiện mưa trên diện rộng với những đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng rau màu và làm đổ sập lúa trên địa bàn huyện với gần 9.000 ha và 203 ha rau màu, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Khó khăn nhất hiện nay là trà lúa vụ Ðông Xuân của bà con địa phương vẫn chưa thể xuống giống được. Nước ngập mênh mông cả cánh đồng, không còn phân biệt đâu là bờ ruộng. Trong khi đó, mực nước ngoài các con kinh, con sông cũng bằng so với mực nước ruộng khiến cho việc bơm tát không thể thực hiện.

Trưởng Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời Bao Thanh Hùng lo lắng: “Diện tích gieo sạ vụ Ðông Xuân của toàn khóm năm nay là 168 ha, dự kiến xuống giống lúa OM 5451 là chủ yếu. Tuy nhiên, khó nhất là việc bơm tát, mực nước quá cao, hiện nay các bờ bao ngập chừng 5-7 tấc”.

Mưa lớn nhiều ngày qua cũng làm nhiều tuyến lộ bị ngập.

Ðiều đáng lo lắng, các khóm thường giáp ranh với nhau, muốn bơm phải đồng loạt, nhưng nếu đồng loạt thì khả năng sẽ tràn đập vì mực nước ngoài sông sẽ cao hơn trong các cánh đồng. Ngoài ra, riêng Khóm 7, tuyến giáp Khóm 8 đang sạt lở bờ bao nghiêm trọng, nếu mưa kéo dài sẽ sụp hết và khả năng thiệt hại nguyên khu vực là 80 ha”.

Ông Ðỗ Văn Sử, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, thông tin: “Hiện nay, phòng đang tiến hành làm lại lịch thời vụ mới cho vụ lúa Ðông Xuân của bà con địa phương. Bởi theo dự báo khí tượng thuỷ văn thì mùa mưa năm nay kéo dài và mùa khô đến rất muộn, nên theo đó phòng cũng khuyến cáo thời gian bơm tát, gieo sạ cho phù hợp. Ðồng thời, sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện thi công nạo vét chống tràn một số tuyến bức xúc. Nếu trường hợp không đủ kinh phí sẽ làm bờ quai chống tràn tạm thời, phục vụ sản xuất vụ lúa Ðông Xuân cho bà con được thuận lợi”./.

Trong tháng 10, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài đã làm ngập 55 ha lúa Đông Xuân mới gieo sạ, thiệt hại 25 ha rau màu. Trong đó, xã Trần Hợi bị thiệt hại 7 ha và xã Khánh Lộc 18 ha. Ngoài ra, có 12 điểm trường bị ngập, một số tuyến lộ trên địa bàn huyện bị ngập nước, khoảng 36.500 m (lộ đất đen 2.200 m) chủ yếu những đoạn cống thoát nước, sụp, lún, tập trung ở xã Khánh Bình Tây 12.000 m, Khánh Hải 14.000 m. Tổng số nhà bị ngập trên địa bàn huyện là 303 (trong đó, tại xã Trần Hợi 53 nhà, Khánh Hưng 198 nhà và Khánh Hải 52 nhà).

Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc