Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 07:00, 31/12/2018

Nhà khăn quàng đỏ - công trình mang nhiều ý nghĩa

(CMO) Nhà Khăn quàng đỏ là chương trình lớn của Đội TNTP Hồ Chí Minh, được Hội đồng Đội huyện U Minh triển khai thực hiện nhiều năm qua nhằm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn xã hội hoá và quỹ Kế hoạch nhỏ.

Năm nay, ngoài việc hỗ trợ nhà ở, Hội đồng Đội huyện U Minh còn vận động xã hội hoá và quỹ Kế hoạch nhỏ hỗ trợ thêm các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Điều này không chỉ làm cho ngôi nhà khang trang hơn mà còn giúp gia đình và các em an tâm học tập, lao động sản xuất.

Em Danh Thảo Nguyên, học sinh lớp 2D, trường Tiểu học Võ Trường Toản, xã Khánh Lâm có hoàn cảnh khó khăn vừa được xét tặng nhà Khăn quàng đỏ. Nguyên là chị lớn trong gia đình có 3 chị em ở Ấp 6, xã Khánh Lâm. Chị em Nguyên sớm mồ côi cha do tai nạn trên biển, hàng ngày mẹ em đi làm thuê để nuôi 3 chị em ăn học. Chính vì thế, căn nhà của em dù đã sập nhưng không thể cất lại, chị em Nguyên và mẹ phải về ở nhờ nhà ông bà ngoại.

Ngoài nhà ở, các em còn được hỗ trợ dụng cụ học tập.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng những năm học qua, Danh Thảo Nguyên đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nhận thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, cũng như những nỗ lực của em trong học tập, Hội đồng Đội huyện U Minh quyết định xét tặng em căn nhà Khăn quàng đỏ trị giá 35 triệu đồng. Đây là số tiền do Hội đồng Đội huyện vận động Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt - Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và giáo viên, tổng phụ trách Đội, học sinh trên địa bàn huyện quyên góp hỗ trợ.

Bà Lý Thị Hiên, bà ngoại của Thảo Nguyên, xúc động chia sẻ: “Thấy con cháu nghèo khó, không có nhà ở, mình cũng buồn lắm nhưng nghèo nên không giúp được gì. Nay thầy cô, bạn bè của cháu Nguyên hỗ trợ cất được ngôi nhà ấm cúng tôi thật sự rất mừng. Từ nay điều kiện ăn ở, học tập của cháu tôi sẽ ổn định hơn”.

Em Phạm Lâm Gia Linh, học sinh trường Tiểu học Vương Nhị Chi, xã Nguyễn Phích cũng là một trong những học sinh vượt khó học giỏi, vừa được Hội đồng Đội xét hỗ trợ căn nhà Khăn quàng đỏ. Ngày bước vào ngôi nhà mới khang trang, em và mẹ không cầm được nước mắt.

Chương trình nhà Khăn quàng đỏ là một trong những chương trình ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ giúp học sinh nghèo vượt khó học giỏi có được chỗ ở ổn định, an tâm học hành, mà còn giáo dục các em học sinh, đội viên đạo lý “tương thân, tương ái”. Đồng thời, phát huy tinh thần tình nguyện của các thầy cô, tổng phụ trách Đội “Vì đàn em thân yêu”, giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực vươn lên trong cuộc sống và học tập.

 Chị Nguyễn Việt Trịnh, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện U Minh, cho biết: “Những năm qua, Hội đồng Đội huyện đã cố gắng vận động xã hội hoá và quyên góp trong học sinh, đội viên, giáo viên, tổng phụ trách đội trên địa bàn huyện nguồn hỗ trợ để xây dựng nhà cho đội viên học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn. Nếu như những căn nhà trước đây chỉ hỗ trợ 25 triệu đồng/căn thì nay đã được nâng lên 35 triệu đồng/căn. Tới đây, Hội đồng Đội sẽ tiếp tục vận động xã hội hoá để nâng mức hỗ trợ, nhằm xây dựng nhà khang trang hơn”.

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng nhà ở, năm nay Hội đồng Đội huyện còn vận động quyên góp mua tặng các em học sinh và gia đình giường, tủ học sinh, tập, sách và nhiều dụng cụ để các em có thể đến trường thuận lợi.

Tính từ năm 2013 đến nay, Hội đồng Đội huyện U Minh đã xây dựng, bàn giao, đưa vào sử dụng 11 căn nhà Khăn quàng đỏ. Thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai xây dựng mỗi năm 2 căn cho đội viên nghèo học giỏi đang gặp khó khăn về nhà ở./.

Ngọc Quý

Bình luận

Ý kiến bạn đọc