Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 10/01/2019

Nhận đất rừng phòng hộ để... phá

(CMO) Khi Võ Chí Dũng không giấu được cái nhếch môi khinh bạc đặt bút ký vào biên bản làm việc tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi (Ban Quản lý), hôm 26/11/2018, trước sự cam chịu của ông Khải (Phó ban Quản lý), ông Tình (Phó trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý)... thì người dân Ông Trang (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) không còn biết nói gì hơn.

Võ Chí Dũng phá đến 1,4 ha rừng, huỷ hoại đến 2,7 ha đất rừng, chuyển mục đích sử dụng trái phép hàng héc-ta đất rừng khác nhưng không ai dám đứng ra xử lý, còn bà con nơi đây khi cần xài đốn 1 cây mắm, 1 cây vẹt thôi là bị người của Ban Quản lý lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt "nghiêm minh".

Theo Luật sư Phạm Minh Trí, Văn phòng Luật sư Trí Việt, chỉ riêng hành vi phá hoại 1,4 ha rừng phòng hộ của Phạm Chí Dũng đã có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng vì phạm vào Điểm b, Khoản 3, Điều 243, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 25/9/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Thông báo số 187/TB-SNN về kết quả giải quyết tố cáo của công dân. Thông báo kết luận:

Nhận đất rừng phòng hộ nhưng ông Võ Chí Dũng lại trái phép chuyển mục đích sử dụng. Không những sử dụng đất sai mục đích, ông Dũng còn mở sân bóng đá, lập bến xe khi chưa được ngành chức năng cho phép hoạt động rầm rộ mấy năm nay.  Ảnh: N.Phú

Tại thời điểm ông Võ Chí Dũng, ấp Bà Khuê, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển nhận khoán đất rừng phòng hộ, diện tích đất rừng để chăm sóc, tra giặm và bảo vệ là 3,26 ha. Từ năm 2005 đến nay, diện tích đất rừng của hộ ông Dũng không những không năm nào đạt tỷ lệ theo quy định, ông còn phá mất 1,4 ha rừng Nhà nước trồng sẵn, phá luôn 1,86 ha rừng khoanh nuôi, phục hồi theo sổ Hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp xác lập ngày 1/7/1999! Dũng còn đào bới, khoan hút, huỷ hoại làm 2,7 ha đất rừng phòng hộ không còn khả năng trồng lại rừng.

Thông báo này cũng cho biết, Ban Quản lý chưa thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của chủ rừng theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Họ buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Dũng sử dụng đất sai mục đích; Thực hiện hành vi phá rừng; Trồng rừng không đúng vị trí, không đủ diện tích theo quy định, huỷ hoại đất rừng trong thời gian rất dài, có hệ thống.

Nhận đất rừng phòng hộ nhưng Dũng không trồng rừng. Dũng phá hết 1,4 ha rừng Nhà nước trồng sẵn, phá luôn 1,86 ha rừng Dũng có trách nhiệm khoanh nuôi, tra giặm. Táo tợn hơn, Dũng khoan hút, huỷ hoại 2,7 ha đất rừng để lấy đất san lấp mặt bằng bến xe, sân bóng đá.   Ảnh: N.P

Rừng phòng hộ giao cho Dũng bị phá tan hoang, đất rừng thì bị khoan hút, huỷ hoại, phần khác bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép. Dũng thực hiện hành vi liên tục trong một thời gia rất dài ngay trước mắt Ban Quản lý nhưng ở đây không hề lập bất cứ một biên bản vi phạm nào, không có bất cứ một động thái ngăn chặn nào. Cũng như không hề có một báo cáo nào của Ban Quản lý đối với hành vi phá hoại của Dũng!

Hậu quả từ hành vi của Dũng quá nặng nề, nhưng từ Dũng cho tới những người hưởng lương của dân chỉ để giữ rừng ở Ban Quản lý không ai bị cáo buộc trách nhiệm. Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công dân tuy có chỉ ra sai phạm của những người ở Ban Quản lý nhưng thực chất là giúp xoá sạch trách nhiệm cho họ. 

Rừng được ví như lá phổi của chúng ta. Liệu chúng ta có yên tâm không khi giao lá phổi của mình cho những người thiếu trách nhiệm như thế kia bảo vệ?

Nhìn lại những vụ phá rừng ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển; Tân Tiến, Tân Trung, huyện Đầm Dơi, Rạch Chèo, huyện Phú Tân... mà Chủ tịch UBND tỉnh đã mạnh tay xử lý thì không thể có nghịch lý này nếu không có sự chở che đủ chắc chắn để Dũng ung dung, tự tại như hiện nay./.

Sĩ Tắc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc