Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 08/09/2017

Nhiều hồ sơ chế độ người cao tuổi bị gian lận

(CMO) Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình đã phát hiện hàng loạt hồ sơ về chế độ người cao tuổi bị cán bộ phụ trách gian lận về mặt thời gian. Trình tự này được UBND xã bỏ sót và khi hồ sơ nộp tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn không được kiểm tra chặt chẽ.

Theo đó, hồ sơ trợ cấp người cao tuổi của bà Bùi Thị Trình (sinh năm 1937, Ấp 1, xã Hồ Thị Kỷ) có đơn đề nghị vào ngày 27/3/2017 nhưng biên bản họp hội đồng xét duyệt lại được UBND xã ký trước đó 22 ngày (ngày 5/3/2017). Tương tự, hồ sơ của bà Lê Thị Mai (sinh năm 1937, Ấp 1, xã Hồ Thị Kỷ) cũng có đơn đề nghị vào ngày 27/3/2017, nhưng UBND xã lại ký trước vào ngày 5/3/2017. Hay bà Võ Thị Xê (Ấp 3, xã Hồ Thị Kỷ) có đơn đề nghị được hưởng trợ cấp người cao tuổi vào ngày 5/4/2017, nhưng UBND xã đã họp hội đồng xét duyệt trước 1 tháng là ngày 5/3/2017.

Bộ phận một cửa UBND xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân.

Đây chỉ là 3 trong hàng chục hồ sơ mà UBND xã Hồ Thị Kỷ gửi đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội xét duyệt và trình UBND huyện Thới Bình ra quyết định. Tuy đối tượng chính sách không sai nhưng quy trình thực hiện thủ tục hành chính sai nghiêm trọng. Đặc biệt, sự gian lận của công chức Lao động - Thương binh và Xã hội xã Hồ Thị Kỷ đã làm ảnh hưởng đến sự cố gắng của ngành lao động - thương binh và xã hội trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính.

Theo Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Bé, ngay từ đầu năm, phòng đã chỉ đạo các địa phương triển khai sớm chính sách đối với người cao tuổi. Ngoài những trường hợp giấy chứng minh có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh, thì với những trường hợp chỉ có năm sinh sẽ thực hiện hồ sơ để được hưởng trợ cấp từ ngày 1/1. Tuy nhiên, do thiếu sót trong khâu kiểm tra nên những hồ sơ trợ cấp người cao tuổi đều trễ hạn và làm mất khoản tiền thụ hưởng của đối tượng.

Ông Phạm Quốc Sử, Trưởng Phòng Kiểm soát Thủ tục hành chính, Sở Tư pháp, bức xúc, nếu công chức có sai sót về chuyên môn thì việc hướng dẫn nghiệp vụ để tác nghiệp thủ tục lại rất dễ dàng. Tuy nhiên, với những hồ sơ về chế độ người cao tuổi tại xã Hồ Thị Kỷ, công chức đã gian lận về thời gian, từ đó làm biến dạng công tác tuân thủ thủ tục hành chính. Điều này còn thể hiện việc chạy theo thành tích mà gần như các xã được kiểm tra vừa qua đều vấp phải.

Hơn lúc nào hết, công tác cải cách hành chính đã và đang được các cấp, các ngành của tỉnh Cà Mau thực hiện một cách quyết liệt. Trong đó, đạo đức công vụ của từng cán bộ, công chức, viên chức được đặt lên hàng đầu.

Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau Lê Quang Hảo nhấn mạnh: "Đạo đức công vụ đang là vấn đề quan tâm nhất hiện nay. Nếu mỗi cán bộ, công chức đều ý thức rằng không nên đợi phân công công việc mà phải biết tìm việc để làm và làm bằng cái tâm thì khi đó công việc sẽ được giải quyết một cách hiệu quả. Và chính sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp sẽ là thước đo hiệu quả công tác cải cách hành chính"./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc