Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 14/11/2018

Những suất cơm nghĩa tình

(CMO) Bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Thới Bình trở thành địa chỉ quen thuộc cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Bếp ăn này do nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ.

Ông Lý Sơn, Chi hội phó Chi hội Từ thiện, cho biết, bếp ăn gồm 20 thành viên, chia làm 3 tổ thay phiên nhau, mỗi tổ nấu 1 tuần. Lúc trước cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn, nhờ sự quan tâm của các nhà hảo tâm và Hội Chữ thập đỏ huyện, đến nay bếp ăn được sửa chữa khang trang, dụng cụ nấu bếp đầy đủ, đảm bảo phục vụ tốt bữa ăn cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện.

Việc thành lập bếp ăn nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Những suất cơm, cháo tặng bệnh nhân nghèo là tình cảm, sự sẻ chia, đùm bọc.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thới Bình Lâm Thuận Hiệp cho biết, trung tâm sắp xếp nơi chốn để đảm bảo bếp có nơi phục vụ bệnh nhân chu đáo. Trước đây chỉ có phát cháo, nước sôi miễn phí, hiện tại đã tổ chức phát cơm 2 buổi sáng, chiều. "Đó là việc làm ý nghĩa, tôi mong bếp được duy trì và phục vụ bệnh nhân tốt hơn nữa. Muốn được như vậy rất cần sự đóng góp của các nhà hảo tâm”, Bác sĩ Lâm Thuận Hiệp trải lòng.

Cấp phát cơm cho bệnh nhân tại bếp.

Hiện mỗi ngày bếp cơm phát trên 250 suất ăn cho người bệnh. Khoảng 4 giờ sáng, các tình nguyện viên đã có mặt tại bếp và khẩn trương làm việc. Ông Lý Văn On, gần 70 tuổi, thành viên của bếp cơm từ thiện, là người gắn bó với bếp ăn từ ngày đầu mới thành lập, chia sẻ: “Về kinh phí, hầu hết các thành viên trong tổ từ thiện vận động người quen tại các chợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn đóng góp. Để bếp cơm được duy trì và phát triển, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm đóng góp nhiều hơn nữa để giúp những bệnh nhân nghèo có được bữa ăn ngon hơn”.

Anh Nguyễn Thanh Đoàn, ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Đông, đang nuôi người thân tại bệnh viện, chia sẻ: “Hàng ngày nuôi bệnh tôi đều nhận cơm từ thiện để ăn. Ở đây người nào cũng vui vẻ, nhiệt tình. Buổi sáng phát cháo, nước nóng, buổi trưa và chiều phát cơm, nhờ vậy gia đình đỡ tốn kém”.

Chị Nguyễn Kim Phấn, ở ấp Đầu Nai, xã Tân Lộc, đang điều trị tại đây, cầm suất cơm trên tay, chị cảm kích: “Cơm cháo ở đây không những ngon mà còn được nấu rất sạch sẽ. Bữa cơm có đầy đủ canh, kho với nhiều rau luộc”.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thới Bình, thông tin, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế được thành lập năm 1997. 20 năm qua, bếp ăn vẫn duy trì và phát triển. Đến nay, đã phát triển được đội ngũ trẻ tình nguyện phụ bếp, phát cơm, họ đến đây với tinh thần tự nguyện, tất cả vì bệnh nhân nghèo. Họ không mong được trả công.

"Tôi xin thay mặt Hội Chữ thập đỏ huyện Thới Bình kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ bếp ăn từ thiện để bếp được duy trì tốt hơn nhằm phục vụ những bệnh nhân giảm được một phần chi phí. Đây là một việc làm ý nghĩa, góp phần phục vụ an sinh xã hội tốt hơn”./.

Kim Liếu

Bình luận

1 bình luận

Nguyễn tấn hùng15/11/2018

Bài viết có ý nghĩa và có nhiều nội dung kêu gọi nhiều người ủng hộ.v.v
Ý kiến bạn đọc