Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 13:27, 13/04/2018

Nhường tiền hỗ trợ xây dựng lộ cho hộ khó khăn

(CMO) Trước đây, việc đi lại trên con lộ tuyến sông Phong Lưu, thuộc ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước gặp nhiều khó khăn.

Những tháng mùa mưa, đường đi sình lầy, trơn trượt, nhiều học sinh ngày hai buổi đến trường phải đi bằng vỏ máy, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, mà còn tăng thêm chi phí học tập, tăng gánh nặng cho gia đình các em. 

Để giải quyết nhu cầu bức xúc về lộ bê-tông, đầu năm 2018, xã Đông Hưng quyết định đầu tư công trình lộ bê-tông tuyến sông Phong Lưu với tổng chiều dài 2.000 m, ngang 1,5 m. Tuyến đường này đi qua 29 hộ dân, tổng vốn đầu tư 600 triệu đồng, thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng, số tiền này được chia đều cho 2.000 m lộ, trung bình mỗi mét lộ Nhà nước hỗ trợ 150.000 đồng, Nhân dân đóng góp thêm 150.000 đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện gặp không ít khó khăn, do một số hộ không đủ điều kiện đối ứng cùng với Nhà nước để thực hiện công trình. Để tháo gỡ khó khăn, chính quyền địa phương tiến hành họp dân tuyên truyền, vận động, theo hình thức giúp nhau xây dựng công trình. Qua đó, người dân đã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu xây dựng lộ. Có 7 hộ dân tự nguyện không nhận phần tiền hỗ trợ đầu tư xây dựng lộ của Nhà nước, mà tự bỏ tiền ra thuê đơn vị thi công thực hiện và nhường phần hỗ trợ của mình cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đối ứng cùng Nhà nước.

Tuyến lộ bê-tông sông Phong Lưu, ấp Phong Lưu, xã Đông Hưng hoàn thành đúng tiến độ.

Trong niềm vui mừng phấn khởi có tuyến lộ mới, chị Nguyễn Thu Thuỳ, ấp Phong Lưu, cho biết: "Khi chính quyền tuyên truyền, vận động hỗ trợ giúp nhau xây dựng lộ bê-tông, gia đình tự nguyện đăng ký không nhận tiền hỗ trợ và nhường lại cho những hộ khó khăn có tuyến lộ bê-tông đi qua".

Ông Lê Minh Có, ấp Phong Lưu, cũng là hộ không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng lộ.

Ông Minh chia sẻ: "Thấy trên tuyến lộ có một số hộ hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đối ứng cùng với Nhà nước, nếu mình không hỗ trợ giúp nhau, công trình lộ khó có thể hoàn thành. Vì vậy, tôi quyết định không nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước với tổng số hơn 5,5 triệu đồng để giúp hộ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đối ứng với Nhà nước thực hiện công trình. Riêng về phía gia đình, đã tự bỏ ra hơn 10 triệu đồng mua vật tư và thuê nhân công làm đoạn lộ đi qua phần đất của gia đình dài gần 40 m đúng theo thiết kế".

Với việc làm thiết thực, ý nghĩa trong giúp nhau xây dựng con lộ, tại buổi lễ khánh thành công trình, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng Ngô Văn Mê biểu dương, ghi nhận và tặng giấy khen cho các hộ dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Đồng thời, chọn mô hình này để nhân rộng ra các ấp trên địa bàn xã, nhằm khơi dậy mạnh mẽ phong trào giúp nhau trong xây dựng lộ bê-tông ở nông thôn trong thời gian tới./.

Huỳnh Việt 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc