Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 10/04/2017

Niềm vui từ những ngôi nhà mới

(CMO) Trải qua những năm tháng gian khổ nơi chiến trường, nhiều thế hệ cựu chiến binh (CCB) đều tuổi cao sức yếu, nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Bằng sự quan tâm của các cấp, các ngành, tinh thần tương thân tương ái mà ngày càng nhiều hộ CCB có được ở những căn nhà lành lặn, tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Từ những mái nhà ấy, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt.

Sống trong căn nhà còn thơm mùi tường mới, gia đình ông Đoàn Văn Kiện, khóm Sa phô, huyện Năm Căn hân hoan vì từ nay gia đình sẽ không còn sống chật vật trong ngôi nhà dột nát thuở trước.

Trở về từ chiến trường ác liệt, ông Kiện có 4 người con nhiễm dioxin lần lượt chào đời. Ông cũng không đủ sức khỏe để lao động nên thu nhập chủ yếu dựa vào trợ cấp hằng tháng. 

Ông Kiện từng nhiều năm sống trong gian nhà cũ xập xệ, dột nát nhưng vẫn không có tiền để xây nhà mới. Đầu năm 2017, được sự hỗ trợ của Hội NNCĐC tỉnh Cà Mau mà gia đình ông Kiện đã có ngôi nhà cấp 4 khang trang với diện tích sử dụng 75m2, tổng kinh phí xây dựng 80 triệu đồng, trong đó Hội NNCĐC hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại gia đình, thân tộc đóng góp.

Ông Kiện và vợ vui mừng khi có được ngôi nhà mới.

Ông Kiện chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền, mặt trận đã quan tâm, giúp đỡ xây dựng ngôi nhà khang trang. Tôi những tưởng sẽ mãi phải ở trong ngôi nhà cũ nát. Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất mà còn có ý nghĩa rất lớn về tinh thần đối với gia đình tôi”.

Bà Võ Thị Bé, 76 tuổi, vợ ông Kiện, rơm rớm nước mắt: “Từ lúc có căn nhà mới, tôi thấy ổng đi ra đi vô, sờ cái này, bắt cái kia, lúc trầm ngâm. Tôi biết trong lòng ổng vui lắm; tôi cũng vậy, mừng quá. Mấy đêm liền không ngủ được”.

Cùng niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội đợt này còn có gia đình ông Nguyễn Văn Quyển, ngụ Ấp 12, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Niềm mong ước bao năm đã trở thành hiện thực. “Có những lúc tỉnh dậy sau giấc ngủ, thấy mình ở trong căn nhà này mà cứ ngỡ như vẫn còn nằm mơ, chưa dám tin là thật”, ông Quyển chia sẻ. 

Ngôi nhà hoàn thành trong niềm vui sướng khôn xiết của gia đình ông cùng anh em họ hàng và bà con lối xóm. Ông Quyển xúc động: “Tôi không ngờ giờ được sống trong ngôi nhà khang trang ấm tình đồng đội thế này. Từ nay, có nhà mới, không phải lo mưa nắng, tôi thấy như khỏe lên”.

Lễ bàn giao nhà cho hộ ông Nguyễn Văn Quyển.

Niềm vui của gia đình ông Kiện, ông Quyển cũng là niềm vui chung của hàng trăm, hàng ngàn gia đình được hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Để có được những căn Nhà đồng đội ấy, từ nhiều năm nay, các cơ quan ban ngành đã quan tâm chăm lo thực hiện chính sách hỗ trợ những cựu chiến binh sau kháng chiến trở về đời thường gặp phải khó khăn về nhà ở. Hằng năm, các đơn vị đều vận động đóng góp xây dựng quỹ "Quỹ vì đồng đội". Sự hỗ trợ mang đậm nghĩa tình và thiết thực đó đã góp phần chia sẻ khó khăn, tạo động lực cho nhiều hộ gia đình nỗ lực vươn lên.Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐC) tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ngày càng có nhiều cựu chiến binh được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố. Đó là món quà ý nghĩa mà Hội muốn gửi đến để bù đắp những nỗi đau tinh thần, vật chất thiếu thốn mà các cựu chiến binh đã cống hiến hơn nửa cuộc đời. Với món quà này, hy vọng gia đình cựu chiến binh được giúp đỡ sẽ có được nơi ở ổn định, tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp chung”.

Ông Đặng Văn Mỹ, Phó chủ tịch Hội NNCĐC tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hỗ trợ nhà ở đối với gia đình có NNCĐC là một trong những việc làm được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, nhiều hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ nhà, góp phần cải thiện cuộc sống. Từ đây đến cuối năm, chúng tôi sẽ tăng cường công tác vận động để tiếp tục trao tặng những căn nhà mới. Đồng thời, tiếp tục vận động nhiều phần quà để hỗ trợ, giúp họ với bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Ngô Yến Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc