Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:00, 07/05/2018

Nỗi đau từ tai nạn điện

(CMO) Tai nạn điện đã cướp đi mạng sống của anh Trần Vũ Linh, 30 tuổi, ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, để lại nỗi đau không gì bù đắp được cho những người thân.

Bà Phạm Thị Hiền, 52 tuổi (mẹ vợ anh Linh) nước mắt tuôn trào khi thắp nén nhang rồi nhìn vào di ảnh con mình. Cái cảm giác chứng kiến người “đầu bạc” tiễn người “đầu xanh” thật xót lòng. 

Sự ra đi không báo trước 

Cố gắng kìm nén xúc động, bà Phạm Thị Hiền kể lại, vợ chồng anh Linh kết hôn được 7 năm và chung sống với nhau rất hoà thuận, hạnh phúc. Ban đầu, hai vợ chồng mướn căn nhà nhỏ ngay chợ xã để kinh doanh điện thoại và sửa chữa đồ dùng điện. Sau thời gian chí thú làm ăn, chắt mót được số vốn, hai vợ chồng mua thêm căn nhà lớn hơn để chị Nguyễn Hồng Nhiên (vợ anh Linh) bán tạp hoá. 

Biến cố xảy ra vào buổi chiều ngày 27/2/2018, khi có khách tìm đến mua điện thoại nên anh Linh từ quầy hàng bán tạp hoá về chỗ bán điện thoại (cách đó khoảng 100 m). Nhưng không ngờ cửa kéo nơi bán điện thoại đã chập điện từ lúc nào, nên khi vừa chạm tay vào, anh bị điện giật té ngã. 

Ngay lập tức, người dân gần đó hô hoán và lập tức ngắt cầu dao điện trong nhà. Nhưng mọi người bất ngờ phát hiện rằng, nguồn điện trong nhà anh Linh không phải là nguyên nhân. Thế nên, ông Nguyễn Văn Cam, người hàng xóm đã nhanh trí vội chạy tìm cầu dao tổng để ngắt nguồn điện. Đến khi ấy, anh Linh mới được tách rời cánh cửa sắt tử thần nhưng anh đã tử vong. 

Cầu dao tổng mà ông Nguyễn Văn Cam, ấp Trùm Thuật B, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời nhanh trí tìm để ngắt điện nhưng vẫn không cứu kịp anh Linh.   

Theo nhiều nguồn thông tin, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Linh là do nhà hàng xóm tự kéo điện xuống nhà kho và bất cẩn va vào vách nhà anh Linh. Theo thời gian, vỏ dây điện bị tróc rồi dẫn điện vào căn nhà tiền chế của anh. Sự ra đi của anh như tiếng chuông cảnh tỉnh ý thức và trách nhiệm của người dân khi sử dụng điện. 

Điện lực đã đến nơi kiểm tra, xử lý và phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Nhưng dù kết quả ra sao thì đây vẫn là nỗi mất mát, nỗi đau tột cùng với gia đình anh Linh.

Nỗi đau của người ở lại

Đôi mắt đỏ hoe vô hồn lại nhìn về bàn thờ đang nghi ngút khói hương, bà Phạm Thị Hiền nói trong nghẹn ngào, con rể mất đi để lại đứa con mới tròn 6 tuổi. Đứa bé còn quá nhỏ nên chưa hiểu rằng nó sẽ không bao giờ có thể gặp cha nữa. Khi được mọi người hỏi thì nó trả lời gọn hơ: “Cha chết rồi”. Câu nói vô tư làm đau xé ruột, xé gan người đối diện.

Sự ra đi quá đột ngột khiến chị Nguyễn Hồng Nhiên không dám tin đó là sự thật. Thời gian đầu, chị bị stress nặng nên mọi sinh hoạt trong gia đình và việc kinh doanh phải nhờ vào mẹ ruột. Mỗi ngày, chị không nói không rằng, chỉ nhìn vào di ảnh chồng rồi trốn vào phòng để khóc. Đối với chị, anh không chỉ là một bờ vai vững chãi mà là cả cuộc đời… Nỗi mất mát đó không có gì có thể bù đắp được nên tinh thần chị suy sụp hoàn toàn. 

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hải Nguyễn Văn Đạt thông tin: “Sau khi xảy ra sự cố về điện gây chết người, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân về ý thức và trách nhiệm khi sử dụng điện. Nhiều hộ dân đã kiểm tra nguồn điện sử dụng trong gia đình và thay đổi dây điện cũ thành dây điện mới, nâng cấp lại mạng lưới điện gia đình…”./.

Ngọc Trầm 

Theo số liệu của Sở Công thương, tính từ ngày 1/1-9/4/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn điện, trong đó có 5 trường hợp chết người, 2 trường hợp bị thương. 
Các tai nạn điện này xảy ra ở TP. Cà Mau, các huyện: Cái Nước, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Phú Tân và U Minh với nhiều nguyên nhân khác nhau, như do không cắt CP tổng khi sửa chữa mô-tơ điện chạy quạt nước cho đầm nuôi tôm công nghiệp; nạn nhân trèo lên trụ điện, vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp gây phóng điện; nạn nhân bất cẩn trong lúc bào cây (làm mộc) khiến cây bào điện trượt lên dây điện… 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc