Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 08:00, 21/07/2018

Ô nhiễm môi trường từ kém ý thức

(CMO) Chợ là nơi giao thương, diễn ra các hoạt động trao đổi buôn bán, luôn tập trung đông người, là nơi thải ra rác hữu cơ và nước thải gây ô nhiễm môi trường quanh khu vực. Việc quản lý rác thải và nước thải tại các khu chợ cần được quan tâm nhiều hơn để bảo vệ môi trường.

Chợ xã Tân Tiến hiện nay có diện tích 16 ha, với hơn 400 hộ buôn bán kinh doanh, mỗi ngày có hơn 2 tấn rác thải ra môi trường. Do chưa xây dựng được nơi chứa rác nên xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phân loại rác, đào hố rác, tiêu huỷ rác theo quy định.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Mai Việt Triều cho biết: “Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc đảm bảo môi trường, tuy nhiên, vẫn còn một số hộ buôn bán kinh doanh cặp mé sông vẫn vứt rác xuống sông. Xã đã xin kinh phí đầu tư xây dựng nơi chứa rác, nhưng đến nay chưa được nên xã tiếp tục vận động người dân tự đào hố rác, bỏ rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường xung quanh”.

Nhiều hộ buôn bán cặp mé sông thiếu ý thức, quen vứt rác xuống sông.

Hiện nay, xã đã quy hoạch diện tích bãi rác tại ấp Thuận Thành hơn 6.000 m2 và sẽ thành lập đội thu gom rác để vận chuyển rác ra khỏi khu vực chợ. Tuy nhiên, do nguồn vốn khó khăn, đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Chợ xã Thanh Tùng có diện tích hơn 1.000 m2, có 48 hộ buôn bán, mỗi ngày có hơn 2 tấn rác thải. Xã đã vận động các hộ dân tập trung rác và xử lý, đã đặt 12 thùng rác tại chợ. Các điểm trường học, cơ quan đều có thùng chứa rác và nơi đốt rác đúng quy định.

Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng Huỳnh Minh Lạc phàn nàn: “Người dân buôn bán cặp mé sông vẫn chưa có ý thức. Bên cạnh tuyên truyền, xã đã kiến nghị cấp trên đầu tư kinh phí xây dựng bãi rác tập trung phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân”.

Người dân đã hiến hơn 1.000 m2 đất để xây dựng bãi rác, tuy nhiên, đến nay do nguồn vốn đầu tư từ cấp trên chưa có nên vẫn chưa thực hiện.

Thị trấn Đầm Dơi hiện có đội thu gom rác với 11 người, mỗi ngày 2 buổi dọn dẹp, vận chuyển rác đến nơi tập kết để xe rác chuyển đi. Tuy nhiên, một phần do ý thức của người dân bỏ rác không đúng nơi quy định nên gây khó khăn cho đội thu gom rác, bên cạnh đó, do rác hằng ngày quá nhiều nên chưa dọn dẹp kịp thời, ảnh hưởng đến người dân.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi Lê Tấn Công cho biết: “Thị trấn thường xuyên chỉ đạo đội thu gom rác dọn dẹp kịp thời, nhưng do nhiều yếu tố nên việc thu gom rác ở một số nơi chưa đảm bảo, còn tình trạng để rác một vài ngày mới thu gom. Để chấn chỉnh, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chủ động để rác đúng nơi quy định, thường xuyên nhắc nhở các thành viên đội chuyên nghiệp hơn trong công việc để đảm bảo môi trường thị trấn sạch sẽ”.

Rác vứt bừa bãi, rất khó thu gom.

Mới đây, Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi Nguyễn Thanh Luận qua kiểm tra đã yêu cầu thị trấn cần tăng cường công tác thu gom rác, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Ông nói, thị trấn cần có kế hoạch đầu tư trong khả năng, vận động xã hội hoá, kiến nghị cấp trên đầu tư thêm xe vận chuyển rác hoặc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, không để tình trạng rác thải đổ khắp nơi như hiện nay”.

Hiện nay, huyện Đầm Dơi có nhiều xã có chợ: Quách Phẩm, Thanh Tùng, Tân Tiến, Nguyễn Huân, Trần Phán, Tân Duyệt… Với tốc độ đô thị hoá ngày càng cao như hiện nay, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hoá tại các khu chợ diễn ra mạnh mẽ, lượng hàng hoá ngày càng lớn và lượng rác, nước thải cũng theo đó mà tăng, đó thực sự là vấn đề xã hội mà người dân bức xúc, cần được chính quyền các cấp quan tâm giải quyết./.

Thành Quốc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc