Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 12:00, 08/05/2018

Ông Tám từ thiện

(CMO) Hơn 17 năm làm công tác từ thiện, ông Võ Thanh Tâm (được nhiều người quen gọi với cái tên khác là ông Tám từ thiện) không hề ngơi nghỉ dù chỉ một ngày. Những việc làm của ông đều có chung một mục đích là mang niềm vui đến với người nghèo.

Năm 1989, ông Tám rời huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đến định cư tại Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời. Tuy cuộc sống nơi đất khách còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tấm lòng từ thiện, năm 2002, ông Tám xin tham gia Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo huyện Trần Văn Thời. Với nhiệm vụ hằng ngày là tham gia nấu cháo từ thiện phục vụ bà con nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời, từ khi vào hội đến nay, dù mưa hay nắng, hằng đêm, cứ đến 3 giờ sáng là ông Tám có mặt tại điểm nấu cháo để cùng với mọi người lo bữa ăn sáng cho người bệnh.

Ban đêm nấu cháo, ngày ông Tám tranh thủ đi vận động tiền, gạo và kiếm củi.

Ông Lưu Văn Dũng, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, thành viên tổ nấu cháo từ thiện, cho biết: "Chú Tám là người tham gia nấu cháo thường xuyên, gạo thóc và mọi thứ khác đều do chú Tám chủ động hết, còn tôi chỉ coi củi lửa phụ thôi". Cùng ngụ Khóm 7, ông Võ Văn Lâm nói: "Chú Tám thì nấu thường xuyên, còn tụi tui chỉ phụ chú thôi. Có đêm nấu, có đêm không, lúc nào rảnh thì đến tiếp".

Do chi phí nấu cháo chủ yếu là vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ, nhiều lúc không đủ để hoạt động nên ban đêm tham gia nấu cháo, ban ngày ông Tám đi vận động tiền, gạo, các loại nhu yếu phẩm và tranh thủ thời gian kiếm củi, nhằm giảm bớt chi phí cho nồi cháo. Nhờ đó mà nồi cháo từ thiện này mới được duy trì liên tục mười mấy năm qua.

Ông Phan Trung Quang, ở Khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, cảm kích: "Tôi thấy chú Tám làm từ thiện rất tốt, tôi rất tin tưởng ở chú nên hằng ngày tôi dành một khoản tiền để góp phần làm từ thiện với chú".

Không chỉ quan tâm, giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ông Tám còn làm tròn nhiệm vụ đối với gia đình. Hiện tại, 3 đứa con của ông đều đã ăn học nên người và có công việc ổn định. Niềm an ủi, động viên lớn nhất đối với ông Tám là vừa được Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau biểu dương do có thành tích tiêu biểu về công tác xã hội năm 2017.

Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Võ Quốc Thống cho biết: "Gia đình của ông Võ Thanh Tâm rất khó khăn, vừa đi làm thuê để nuôi con ăn học, vừa làm tốt công tác từ thiện. Ông không những tham gia nấu cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời mà còn chịu khó đi vận động kinh phí để duy trì nồi cháo này liên tục trong suốt mười mấy năm nay".

Ông Võ Thanh Tâm chia sẻ: "Tôi thấy cuộc sống không biết như thế nào là đủ, thế nào là thiếu. Đủ hay thiếu là do lương tâm mình, giúp được bà con nghèo là cảm thấy lương tâm mình thoải mái".

Mong muốn lớn nhất của ông Tám là có sức khoẻ để tiếp tục duy trì nồi cháo từ thiện và vận động thêm tiền, gạo để hỗ trợ bà con nghèo. Bởi ông luôn quan niệm: “Làm việc thiện thì tự khắc những điều tốt đẹp sẽ đến với mình”./.

Anh Quốc 
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc