Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 18:06, 05/12/2017

Ông Trần Việt Bình cần tuân thủ pháp luật

(CMO) Không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành án (THA) của Chi cục Thi hành án dân sự TP. Cà Mau (THADS) về việc phải thực hiện đúng lễ nghi khi di dời di ảnh và lư hương thờ tự mẹ và anh trai của mình, ông Trần Việt Bình và gia đình đã hơn 10 ngày qua lập hương án thờ tự trước cổng cơ quan THADS TP.Cà Mau để phản đối.

Gia đình ông Trần Việt Bình lập bàn thờ trước THADS TP. Cà Mau để phản đối việc THA.

Theo đó, ông Trần Việt Bình không đồng ý việc di dời lư hương, di ảnh của Liệt sĩ Trần Văn Mạnh và Mẹ VNAH Trương Thị Hai từ cơ quan THADS TP.Cà Mau về UBND Phường 5 mà không thông báo cho gia đình ông Bình hay. (Khi cưỡng chế THA, bài vị và bàn thờ được đưa về THADS TP. Cà Mau. Nhưng vì lý do an ninh nên đã xin ý kiến Chủ tịch UBND TP. Cà Mau chuyển về UBND Phường 5). Đồng thời, ông Bình không đồng ý việc di dời bằng hình thức cho lư hương, di ảnh vào thùng xốp. Ông yêu cầu phải chuyển lư hương và di ảnh về lại nhà ông để tiến hành các nghi lễ thờ cúng.

Yêu cầu này không được chấp thuận của cơ quan THA và UBND TP. Cà Mau.

Theo báo cáo số 60/BC-CCTHADS của THADS tỉnh Cà Mau ngày 5/12/2017, thì quá trình THA đối với ông Trần Việt Bình, địa chỉ số 20, đường Trần Văn Bỉnh, Khóm 7, Phường 5, TP. Cà Mau là đúng trình tự, đúng luật.

Vì sau Bản án số 134/2015/DS-PT, ngày 23/6/2015 của TAND tỉnh Cà Mau, tuyên buộc ông Trần Việt Bình phải thi hành các khoản: trả cho ông Nguyễn Thanh Tuấn, cư ngụ số 01, đường Nguyễn Trãi, Khóm 4, Phường 9, TP. Cà Mau số tiền 1,050 tỷ đồng và lãi suất chậm THA, án phí số tiền 43,5 triệu đồng.

Do ông Bình không có thiện chí và không tự nguyện THA, cố tình lẩn tránh trách nhiệm THA, nên chấp hành viên đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 34/QĐCCTHA, ngày 22/6/2016 về việc kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 20, Trần Văn Bỉnh, Phường 5 của ông Trần Việt Bình để đấu giá THA.

Ngày 14/4/2017, THADS TP. Cà Mau, nhận được thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm số 91/TB-VGĐKT II của TAND cấp cao trả lời khiếu nại của ông Trần Việt Bình. Tại thông báo này, TAND cấp cao xác định không có căn cứ kháng nghị bản án.

Mặc dù các cơ quan đoàn thể nhiều lần vận động, thuyết phục, tuyên truyền nhưng ông Bình và gia đình vẫn không đồng ý. Đồng thời cũng không đồng ý di chuyển bằng Tổ quốc ghi công Liệt sĩ Trần Văn Mạnh và di ảnh thờ tự Mẹ VNAH Trương Thị Hai đang thờ tự tại căn nhà phải giao.

Đến ngày 21/11/2017, THADS TP. Cà Mau tiến hành cưỡng chế theo luật.

Sau khi cưỡng chế, lư hương, di ảnh và bằng Tổ quốc ghi công của Liệt sĩ Trần Văn Mạnh và Mẹ VNAH Trương Thị Hai được đặt trang trọng tại UBND Phường 5, TP. Cà Mau. “Chúng tôi lập hương án thờ tự và phân công người coi sóc, hương khói hai trường hợp này từ chiều ngày 22/11/2017 tại UBND Phường 5”, ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND Phường 5, cho hay.

Chiều 4/12, một người phụ nữ xưng là người nhà của ông Bình, đang túc trực tại hương án, bài vị trước cổng THADS TP. Cà Mau, cho biết: “Gia đình tôi đã lập bàn thờ tại đây từ chiều ngày 23/11”.

Trước đó, tại các cuộc họp cùng các ngành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi chỉ đạo các ngành tiếp tục vận động ông Bình và gia đình chấp hành các quy định của pháp luật và tự tháo dỡ bàn hương án thờ tự trước cổng THADS TP. Cà Mau. Phía ông Bình vẫn yêu cầu được gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chủ tịch HĐND tỉnh thì mới tháo dỡ.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc