Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 15:11, 19/03/2018

Phát hiện đoạn gỗ sưa quý hiếm

(CMO) Trong lúc cải tạo vuông tôm sau nhà, ông Phước ở huyện Ngọc Hiển đã đào được khúc gỗ sưa quý hiếm. Khúc gỗ có chu vi khoảng 3 m, dài 2,2 m vừa được điêu khắc thành bức tượng. Nhiều người hỏi mua giá cao nhưng ông không bán.

Chủ nhân của khúc gỗ trên là ông Lê Văn Phước (50 tuổi, ngụ Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển). Hiện khúc gỗ đã được điêu khắc thành bức tượng Phật với những họa tiết, đường nét rất tinh xảo và được trưng bày ở nhà người đàn ông này.

Ông Phước tỉ mẫn lao chùi bức tượng gỗ hằng ngày.

Theo lời ông Phước, cách đây khoảng 3 năm, trong lúc sên vét ao tôm thì đào được khúc gỗ này. 

“Ban đầu, khi đào lên không ai nghĩ đó là gỗ sưa quý hiếm nên bỏ lăn lóc ngoài bờ vuông hơn hai năm trời. Tới khi có người hỏi mua giá 15 triệu đồng, gia đình không bán. Tôi nghĩ chắc là gỗ quý nên tìm người có chuyên môn giám định mới biết là gỗ sưa. Sau đó, tôi thuê người đến điêu khắc thành tượng phật Di Lặc”, ông Phước cho hay.

Khúc gỗ này rất nặng (trên dưới nửa tấn). Nếu muốn di chuyển phải nhờ đến hơn 6 người khiêng. Khúc gỗ được ông Phước thuê thợ chuyên về gỗ tên H.D, quê ở Nam Định điêu khắc với giá 30 triệu đồng. 

Theo ông Phước, khi đục đẽo, phần cây loại bỏ được ông lấy đi đốt thử nhưng không cháy thành lửa. “Dăm cây được tôi đem đi đốt nó chỉ ngún như nhang chứ không cháy ra lửa. Khói từ mớ dăm phảng phất mùi dầu thơm rất đặc biệt”, ông Phước thông tin thêm.

Do không có ý định bán bức tượng nên khi có ai đề cập đến việc mua bán thì ông Phước từ chối ngay. Thậm chí, trước đây có người hỏi mua giá 500 triệu đồng nhưng ông Phước thẳng thắn khước từ.

Một điểm đặc biệt ở bức tượng này là khi trời nắng nóng, bức tượng chuyển màu nâu đỏ (như được tẩm dầu). Khi trời dịu mát thì bức tượng lại chuyển sang màu vàng nhạt. 

Theo kinh nghiệm trên 35 năm găn bó với cây gỗ, ông H.D (quê Nam Định – hiện có một xưởng gỗ tại TP. Cà Mau) chia sẻ: “Cách nhận biết gỗ sưa không khó. Tôi khẳng định khúc gỗ của ông Phước là gỗ sưa. Khi tôi bắt đầu điêu khắc khúc gỗ này, tôi đã cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài. Lúc đó, lõi cây xuất hiện màu đỏ, ngửi thì thấy có mùi hương trầm thơm ngát, rất dễ chịu. Khi tôi kêu anh Phước mang đi đốt thử thì miếng dăm gỗ ngún từ từ và tỏa hương thơm. Đến khi tro tàn thì có màu trắng ngà”.

Trần Quốc Khải

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc