Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 17:00, 08/11/2017

Phòng chống bão và bài học từ thiên nhiên

(CMO) Nằm ven biển Tây, huyện Phú Tân có bờ biển dài hơn 37 km, 6 cửa sông thông ra biển, 525 phương tiện làm nghề đánh bắt trên biển và nhiều khu dân cư ven biển. Từ đặc điểm này cho thấy: Phú Tân là nơi dễ bị ảnh hưởng khi có thiên tai, lụt bão, dông lốc xảy ra. Chính vì vậy, nâng cao ý thức và kỹ năng về phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai là việc làm quan trọng của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, nước biển dâng như hiện nay.

20 năm trước, cơn bão Linda càn quét qua địa bàn tỉnh Cà Mau đã làm thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của người dân. Riêng huyện Phú Tân có 27 ngư dân vĩnh viễn ra đi.

20 năm đã đi qua nhưng nỗi đau, mất mát của nhiều gia đình, nhất là những gia đình có người thân bị tử nạn là không thể bù đắp được. Bài học sâu sắc được rút ra là thông tin, chuẩn bị phương án đối phó chưa kịp thời và sự chủ quan, lơ là do khu vực này cả trăm năm ít chịu ảnh hưởng của bão. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai phức tạp; bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra ngày càng nhiều và cường độ ngày càng mạnh. Cụ thể như cơn bão số 12 vừa quét qua địa bàn các tỉnh miền Trung có cường độ mạnh nhất từ mấy chục năm qua và gây thiệt hại nặng nề; dù nơi đây, chính quyền và người dân đã có kinh nghiệm phòng chống, đối phó với thiên tai.

Tập huấn kỹ năng phòng tránh bão, cứu hộ cứu nạn trên biển.

Thời gian qua, tình hình dông lốc, nước dâng cũng thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân ven biển; nhất là huyện Phú Tân, người dân còn tập quán sống ven sông, ven biển, nhà cửa tạm bợ.

Vừa qua, áp thấp nhiệt đới đã không đổ bộ vào đất liền làm cho một số hộ chủ quan. Thậm chí một vài nơi, mặc dù có sự tuyên truyền, hướng dẫn nhưng nhiều bà con chưa có ý thức chằng chống nhà cửa hay chủ động các biện pháp phòng ngừa. Mặc dù áp thấp nhiệt đới không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nhưng không vì thế mà cán bộ và người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng tránh thiên tai. Huyện Phú Tân chỉ đạo cán bộ, Nhân dân phải có sự chủ động, không được chủ quan, tránh những thiệt hại đáng tiếc do thiếu tin tưởng vào thông tin dự báo thời tiết. Đồng thời, chủ động quản lý các phương tiện ra vào khai thác trên biển; đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời; chuẩn bị các phương án di dời dân cư ở các khu vực không an toàn; người dân phải thực hiện việc chằng chống nhà cửa đúng quy cách, gia cố đê đập, bờ bao bảo vệ sản xuất, đảm bảo giảm thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

Huyện Phú Tân hiện có hơn 2.600 hộ với gần 14.000 nhân khẩu sống ven biển. Phần lớn đời sống của bà con gắn liền với kinh tế biển nên nhiều hộ nhà ở tạm bợ, sống ven các cửa sông như: Cái Đôi Vàm, Gò Công, Sào Lưới, Mỹ Bình, Công Nghiệp, Cái Cám. Đây là những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp khi có thiên tai, gió lốc, bão, ngập lụt do biến đổi khí hậu, nước dâng.

Những yếu tố chính làm cho hậu quả sẽ nặng nề hơn một khi thiên tai, dông bão, nước lụt xảy ra trên địa bàn Phú Tân nói riêng, Cà Mau nói chung là ý thức chủ động phòng tránh, khả năng ứng phó thiên tai chưa cao; sinh sống ven sông, ven biển là nơi dễ ảnh hưởng khi có thiên tai. Từ đó, huyện Phú Tân triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai, gió mạnh, bảo vệ sản xuất, đời sống Nhân dân, nhất là sản xuất trên biển và ven biển. Đồng thời, chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng tránh bão kết hợp hướng dẫn bà con bảo vệ nhà cửa, đất đai và tài sản. Trong đó, chủ động các phương án di dời dân cư khi có thiên tai xảy ra./.

Quốc Hiệp

Bình luận

Ý kiến bạn đọc