Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 14:00, 04/06/2018

Phong trào hạn chế sử dụng túi ni-lông

(CMO) Túi ni-lông dù tiện ích và ngày càng phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày nhưng lại là vật liệu khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Để bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Cái Nước phát động phong trào dùng giỏ xách đi chợ thay túi ni-lông và được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng.

Do túi ni-lông có mức giá thấp, cộng với gọn nhẹ dễ sử dụng nên hầu hết các điểm bán tạp hoá, thực phẩm, gia dụng... đều dùng đựng hàng hoá cho khách hàng. Do đó, người tiêu dùng ngày nay không còn bận tâm đến việc chuẩn bị giỏ xách khi đi mua hàng hoá như trước đây. Cũng vì vậy, dẫn đến rác thải từ túi ni-lông ngày một nhiều, đây lại là loại rác khó phân huỷ, làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm nặng.

Trước thực trạng trên, Hội LHPN huyện Cái Nước phát động phong trào sử dụng giỏ xách đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni-lông. Phong trào này được chị em phụ nữ từ thành thị đến nông thôn tích cực hưởng ứng. 

Bà Hà Thu Hương, Khóm 2, thị trấn Cái Nước thường xuyên dùng giỏ xách nhựa đựng thực phẩm khi đi chợ.

Bà Hà Thu Hương, Khóm 2, thị trấn Cái Nước, bộc bạch: Mặc dù hiện nay túi ni-lông khá tiện lợi khi chứa đựng hàng hoá, nhưng nhiều năm qua mỗi khi đi chợ, bà Hương thường xuyên dùng giỏ xách để đựng thực phẩm cho gia đình. Theo bà, một khi người bán hàng không bảo quản tốt túi ni-lông hoặc sử dụng túi ni-lông kém chất lượng sẽ làm thực phẩm chứa đựng bên trong không đảm bảo an toàn ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Bên cạnh đó, bà cũng ý thức được rác thải từ túi ni-lông khó phân huỷ, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Sử dụng giỏ xách còn giúp các bà nội chợ mang xách hàng hoá gọn gàng, không phải lỉnh kỉnh túi lớn, túi nhỏ gây vướng víu và không đẹp mắt.

Bà Lê Thị Phấn, ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, nhà cách chợ Rau Dừa hơn 2 km. Mỗi khi đi chợ, bà luôn chuẩn bị sẵn chiếc giỏ xách, khi đến chợ mua sắm hàng hoá bà cho ngay vào trong giỏ, không cần sử dụng đến túi ni-lông, trừ một số loại thực phẩm như thịt, cá. Việc làm của bà cũng không ngoài mục đích vừa tiện lợi, vừa bảo vệ môi trường.

Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Cái Nước Đặng Hồng Mơ cho biết, đã qua phong trào dùng giỏ xách đi chợ thay túi ni-lông được triển khai sâu rộng đến các chi, tổ hội và hầu hết chị em phụ nữ luôn nhận thức sâu sắc tác hại của túi ni-lông, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng phong trào.

Đáng phấn khởi là nhiều chị em phụ nữ còn có cách làm sáng tạo như: khi mua sắm các mặt hàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hằng ngày đối với các phương tiện mua bán trên sông, chị em chuẩn bị sẵn dụng cụ chứa đựng để mang lên nhà mà không cần sử dụng túi ni-lông.

Đặc biệt, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6 năm nay với chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni-lông", phong trào hạn chế sử dụng túi ni-lông khi đi chợ trên địa bàn huyện Cái Nước càng trở nên ý nghĩa. 

"Để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào dùng giỏ xách đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni-lông, góp phần bảo vệ môi trường sống, Hội LHPN huyện Cái Nước sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào", Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cái Nước Đặng Hồng Mơ cho biết thêm./.

Việt Tiến
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc