Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 18:00, 06/12/2018

Sôi nổi cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp

(CMO) Xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân là địa chỉ của nhiều tuyến đường nông thôn có cảnh quan thông thoáng, hộ gia đình sạch, đẹp, khang trang… Đó là hiệu quả của việc phát động cuộc thi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá năm 2018 do xã Tân Hưng Tây phát động (gọi tắt là cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp).

Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Tây Lương Minh Trường cho biết: “Mục đích chính cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp là làm cho cảnh quan môi trường được sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo ra nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, trước mắt là cải thiện bữa ăn hàng ngày, sau là góp phần phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó là giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, góp phần xây dựng, duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới”.

Để thực hiện phong trào này, xã Tân Hưng Tây có sự chuẩn bị rất kỹ từ việc phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân tham gia cuộc thi. Đến nay, toàn xã có 7 ấp và 216 hộ gia đình đăng ký thực hiện.

Gia đình ông Tô Văn Khương là một điển hình. Xây dựng cảnh quang sáng, xanh, sạch, đẹp.  

Tuyến lộ Cây Thẻ, thuộc ấp Tân Phú Thành, xã Tân Hưng Tây có trên 20 hộ thực hiện việc trồng cây xanh từ khi địa phương phát động thực hiện mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp. Tuy chỉ trồng cây sẵn có ở địa phương như dâm bụt, bông trang, chuỗi ngọc… nhưng với sự cần mẫn chăm sóc, tuyến đường trở nên nổi bật ở vùng nông thôn.

Bà Lư Thị Phỉ, ấp Tân Phú Thành, cho biết: “Thực hiện phong trào này, tôi thấy cảnh quan nông thôn mình rất đẹp so với các địa phương khác, khi đi trên đoạn đường này thấy rất thích. Từ đó, gia đình có ý thức phải thực hiện thật tốt và giữ vững mô hình này”.

Gia đình ông Tô Văn Khương, ấp Quảng Phú, xã Tân Hưng Tây cũng là một điển hình hưởng ứng cuộc thi này. Trước sân nhà ông là hàng rào bằng cây bông trang, chuỗi ngọc được cắt tỉa thẳng tắp. Nép mình bên những hàng dừa xanh ngát luôn cho trái quanh năm là ngôi nhà cơ bản khang trang. Xung quanh khu vườn được trồng nhiều loại hoa màu như hẹ, rau cần... Dưới ao ông nuôi cá nước ngọt. Với diện tích mặt nước trên 2 ha, ông Khương thực hiện mô hình nuôi tôm truyền thống xen canh cua, cá, trung bình mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Vui thú điền viên là một sở thích của nhiều người muốn tìm lại môi trường sống trong lành, mát mẻ ngày xưa trên vùng đất chuyển dịch nuôi tôm. Trên vùng nước mặn vốn đã khô cằn và nóng bức thì việc xuất hiện khu vườn mát mẻ, xanh tươi giúp con người thư thái, dễ chịu. Mô hình ngọt hoá trên đất mặn của ông Khương khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.

Ông Khương bộc bạch: “Buổi sáng, sau khi chăm sóc vuông xong, tôi dành thời gian vài tiếng đồng hồ dọn dẹp xung quanh nhà để trồng cây ăn trái, hoa màu hoặc cây kiểng. Mỗi chiều tưới nước thấy cây ra hoa, tươi tốt, tinh thần phấn khởi. Tôi thấy phong trào này rất ý nghĩa vì mang lại lợi ích cho gia đình mình nên các thành viên trong gia đình tôi đều ý thức rất cao”.

Gia đình ông Hồng Tấn Sỹ, ấp Thứ Vãi B, thực hiện mô hình kinh tế theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp. Trước nhà, ông Sỹ trồng hàng rào cây xanh, dưới ao nuôi hàng trăm con cá nước ngọt như cá tra, cá trê phi. Diện tích mặt nước hơn 2 ha thì nuôi tôm, cua kết hợp. Xung quanh nhà trồng thanh long và các loại cây ăn trái khác… Mỗi năm từ mô hình tổng hợp này, gia đình ông có thu nhập trên 200 triệu đồng.
Có đến với những khu vườn sinh thái này mới thật sự nể phục sự kiên trì và cần mẫn của người dân, bởi việc đa cây, con trên vùng ngọt đã rất khó, việc hình thành một hệ sinh thái ngọt thu nhỏ trên vùng mặn quả là không dễ chút nào. Song, nhiều nông dân trong xã Tân Hưng Tây đã làm được điều đó. Đó là động lực tích cực từ cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ông Lương Minh Trường cho biết: “Thời gian tới, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã tiếp tục triển khai sâu rộng đến tất cả các hộ dân trên địa bàn, phấn đấu nâng lên cả về số hộ, chất lượng mô hình, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế cũng như góp phần duy trì danh hiệu xã nông thôn mới đã được công nhận”./.

Anh Phan

Bình luận

Ý kiến bạn đọc