Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 07:00, 13/03/2018

Sống với đam mê

(CMO) Tốt nghiệp ngành y nhưng Huỳnh Ngọc Trâm, 22 tuổi, Phường 6, TP Cà Mau lại tìm cho mình hướng đi khác, đó là kinh doanh quán ăn sinh thái.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 chị em gái, ba là bác sĩ nên luôn muốn hướng cả 3 chị em theo nghề y. Tốt nghiệp phổ thông, Huỳnh Ngọc Trâm theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau và đã tốt nghiệp. Chưa một ngày theo nghề đã học, Trâm đi làm tại Công ty Bảo hiểm Quân đội, cùng đó là bán hàng online.

Trâm chia sẻ: “Tôi bán hàng online từ hồi còn học cấp 3, đến lúc tốt nghiệp cao đẳng, bản thân đã tích góp được kinh nghiệm và có lượng khách ổn định nên mỗi tháng kiếm không dưới 20 triệu đồng. Cộng thêm tiền lương đi làm, mỗi tháng đem lại thu nhập gần 30 triệu đồng”. Với mức thu nhập hằng tháng cao gấp nhiều lần bạn bè cùng trang lứa nên Trâm quyết định theo đuổi đam mê của mình - đó là nấu ăn.

Việc đứng bếp do Trâm chính tay thực hiện, không thuê thêm người.

“Tôi nhận ra rằng, nghề nào cũng khó khăn, nhưng nếu chọn cái mình yêu thích, tôi sẽ lấy đam mê đẩy lùi khó khăn”, Trâm bộc bạch. Đủ chi phí, đủ bản lĩnh, Trâm khăn gói lên Cần Thơ học khoá nấu ăn tại Trường Dạy nghề Bếp - Bar. Song song đó là lên kế hoạch về ý tưởng mở quán ăn sinh thái, chuyên kinh doanh những món ăn đồng quê. 
Khoá học 7 tháng, hơn 4 tháng đã phải về lại Cà Mau để trông coi việc mở quán. Tất cả ý tưởng từ việc xây dựng, quy hoạch khu trồng rau sạch, cải tạo ao, thả cá để khách hàng có thể tự tay câu cá, hái rau và nhờ quán chế biến, tạo cảm giác thích thú đều do Trâm đề xướng. “Ba mẹ thấy tôi đam mê cũng không nỡ ép con cái theo nghề y, nên đồng ý cho tôi bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh quán ăn”, Trâm tâm tình.

Quán ăn sinh thái Vườn Dừa chuyên bán món ăn đồng quê toạ lạc tại số 181, Lý Thường Kiệt, Khóm 7, Phường 6, TP Cà Mau ra đời trên diện tích hơn 400 m2. Từ ngày chuyển hướng kinh doanh, cô chủ nhỏ chia sẻ rằng: “Có khi phải đứng trong bếp từ trưa tới 10 giờ tối. Lúc trước, một ngày không ra đường đã thấy bứt rứt, vậy mà giờ có khi cả tuần chỉ đứng trong bếp, nhưng nấu mãi vẫn không thấy chán, không thấy mệt. Có lẽ vì mình được sống với đam mê của mình”.

Quán có vườn rau để khách có thể tự tay hái rau và chế biến món ăn theo yêu cầu.

 

Ban đầu khách đến quán chủ yếu là quen, được giới thiệu từ bạn bè, đồng nghiệp và một số khách nhận được tờ rơi. Trâm chia sẻ: “Chiến lược kinh doanh của quán là tôn trọng khách hàng, phục vụ ân cần và chu đáo, với mục tiêu khách hàng sẽ cảm thấy ngon miệng và hài lòng về số tiền mình bỏ ra. Tôi tâm niệm, đó mới là cách để kéo khách đến quán nhanh hơn bất cứ công cụ quảng cáo nào”.

Không tốn tiền thuê mặt bằng, không tốn chi phí quảng cáo, những món ăn và dịch vụ tại quán cung cấp với giá hết sức bình dân. Ngoài ăn uống, khách đến quán sẽ được câu cá, hái rau và yêu cầu quán chế biến theo ý thích, chỉ tính công nấu và tiền cá. Với phương châm kinh doanh những món ăn đồng quê là chủ yếu, quán ăn sinh thái Vườn Dừa của cô chủ 9X bán những đặc sản của Cà Mau và những món ăn mang âm hưởng của người miền Tây như: cháo cá lóc nước cốt dừa, chuột đồng xào củ hành, cá nâu kho trái giác…

Người trẻ nhưng lại có xu hướng kinh doanh những món ăn dân dã, mộc mạc, lấy phương châm kinh doanh bằng những cách thức đơn giản và chân thành nhất. Trâm chia sẻ: “Doanh thu của quán tăng lên từng tháng, đó là minh chứng rõ nhất cho sự hài lòng của khách. Thành công đôi khi đến từ những việc đơn giản nhất”./.

Ngọc Trầm - Thảo Linh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc