Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 06:00, 17/03/2018

Sức bật của xã đảo Tân Ân

(CMO) Từ ngày cầu Rạch Gốc được thông xe, mỗi buổi chiều vê,̀ ông Nguyễn Văn Đấu ở ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển lại ra bờ sông nhìn về phía cây cầu, trong lòng lâng lâng niềm vui khôn tả.

Hơn 68 năm qua, ông đã gắn bó ngược xuôi, qua lại trên các chuyến phà ngang từ bến phà Rạch Gốc, phà Cây Me, phà Khóm 7 đến phà Dinh Hạn (thuộc địa bàn xã Tân Ân)… rồi bao lần đi trên những chiếc đò nhỏ chòng chành, hiểm nguy khi trời đổ mưa to, gió lớn. Ông cũng không nhớ biết bao nhiêu lần phải ngồi “dài cổ” đợi phà rồi lỡ chuyến. Chỉ ngăn cách nhau bởi 1 con sông nhưng những câu chuyện qua sông của ông Đấu và Nhân dân ở hai bên bờ cũng đầy vơi theo con nước.

Ngày 12/2/2018, cầu Rạch Gốc với chiều dài 170 m, rộng 5,5 m, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 31,3 tỷ đồng được đưa vào sử dụng. Như vậy, sau bao năm mong chờ, giờ đây niềm ước ao được đi trên cây cầu vững chắc của bà con trở thành hiện thực. Bởi không chỉ phục vụ việc đi lại mà cây cầu đang trở thành đòn bẩy giúp người dân lưu thông hàng hoá, phát triển kinh tế. Và đặc biệt hơn thế, kể từ đây, cầu Rạch Gốc sẽ đưa xã Tân Ân kết nối với các địa phương lân cận, phá thế “ốc đảo” bao đời của vùng đất này.

Nhờ có cầu Rạch Gốc, xã Tân Ân kết nối với các địa phương lân cận, phá thế “ốc đảo” bao đời của vùng đất này.

Ông Nguyễn Văn Đấu phấn khởi: “Đến hôm nay vẫn không ngờ rằng nhân dân Tân Ân đã có cầu qua lại. Không chỉ bản thân tôi mà những người dân nơi đây rất đỗi vui mừng. Đi đâu cũng chọn đi bằng đường qua cầu chứ không đi phà như trước nữa, mặc dù đi qua phà gần hơn”.

Bà Nguyễn Thanh Tuyền, công chức địa chính - xây dựng xã Tân Ân, chia sẻ: “Trước khi có cầu, mỗi ngày đi làm đều phải qua phà. Nhiều lúc đi làm sớm mà đợi phà thành ra trễ giờ. Có cầu rồi mình chủ động được thời gian, qua lại cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều”.

Là xã đảo, xuất phát điểm thấp, tiến trình đi lên phát triển kinh tế của Tân Ân còn nhiều khó khăn so với các địa phương khác. Tuy nhiên, chính quyền và nhân dân toàn xã đoàn kết một lòng chung tay phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội. Tính đến nay, xã đã hoàn thành 9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đưa vào sử dụng được hơn 60 km lộ bê-tông, hoàn thành hơn 60% nhu cầu xây dựng lộ trên địa bàn; tổng số hộ nghèo, cận nghèo giảm xuống chỉ còn 171 hộ… Kết cấu hạ tầng giao thông cơ bản đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên.

Cây cầu hoàn thành, hơn 1.300 hộ dân, với khoảng 5.600 khẩu trong toàn xã Tân Ân sẽ không còn chịu cảnh vất vả hay phải luỵ đò như những năm trước. Từ đây, hàng hoá được vận chuyển, tiêu thụ một cách dễ dàng, thương lái có thể đến tận nơi thu mua, người dân không còn chịu cảnh thiệt thòi khi bị ép giá. Nỗi lo lắng, sợ hãi mỗi khi qua đò, qua phà của người dân không còn nữa, thay vào đó là yên tâm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xây dựng cuộc sống mới no ấm.

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân, cho biết: “Từ khi có cầu Rạch Gốc, tình hình kinh tế - xã hội của xã Tân Ân phát triển. Việc trao đổi hàng hoá trở nên thuận tiện, nhanh chóng; người dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất. Năm nay xã tiếp tục sửa chữa, xây dựng thêm một số đoạn lộ bị hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo việc đi lại của người dân và các em học sinh được thông suốt, an toàn"./.

Trúc Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc