Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:00, 29/01/2019

Tăng cường kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm

(CMO) Tết Nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm cũng như thịt gia súc, gia cầm tăng đột biến. Vì vậy, tình hình vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm cũng tăng mạnh. Ngành thú y đang tăng cường công tác quản lý giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy cho biết, hiện nay tình hình  bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, không xảy ra dịch. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tăng cao để phục vụ nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân. Đặc biệt, trong những ngày cận tết, nhu cầu tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường. Trong khi đó, thời tiết thay đổi bắt thường, phong trào nuôi tái đàn phục vụ thị trường cuối năm tăng mạnh nên nguy cơ dịch bệnh tái xuất hiện và lây lan rất cao. Vì thế, công tác tiêu độc khử trùng và kiểm soát giết mổ đang được ngành thú y chú trọng thực hiện.

Ngành thú y đang đẩy mạnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, năm 2018, tổng đàn heo xuất chuồng trên địa bàn tỉnh trên 230 ngàn con và trên 3,2 triệu con gia cầm với sản lượng đạt trên 100 ngàn tấn, đáp ứng khoảng 40-50% nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 29 cơ sở giết mổ gia súc tập trung, trong đó có 2 lò giết mổ gia cầm, 3 lò giết mổ trâu và 1 lò giết mổ dê. Tất cả các cơ sở đều thực hiện giết mổ theo dây chuyền bán thủ công, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, cũng như nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, ngành thú y đang đẩy mạnh khâu kiểm soát vận chuyển, quản lý chặt hoạt động giết mổ tại các lò giết mổ trên địa bàn. Các hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm qua địa bàn tỉnh được lực lượng chức năng rà soát và yêu cầu những người kinh doanh các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm phải bảo đảm đúng quy trình vận chuyển, cũng như đăng ký điểm tại các chợ.

Huyện Trần Văn Thời là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất tỉnh với 1,2 tỷ con. Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Trần Văn Thời Nguyễn Lê Nhật Trường cho biết, thời điểm cận tết, tình hình vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm có chiều hướng tăng mạnh, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm luôn được quan tâm hàng đầu của địa phương. Bên cạnh tiêu độc khử trùng tại các chợ trung tâm và các địa phương trước đây xảy ra dịch bệnh cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để cắt đứt nguồn lây nhiễm.Tuy nhiên, do tập quán của người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu các biện pháp an toàn sinh học và không thực hiện công tác tiêm phòng định kỳ nên dịch cúm gia cầm trước nguy cơ tái bùng phát trở lại, dù cho địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Vũ Biển, chủ cơ sở lò giết mổ gia súc tập trung Vũ Biển, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, cho biết, hàng ngày lò giết mổ cung cấp cho thị trường từ 30-40 con heo với khoảng trên 40 tấn thịt. Đặc biệt, trong những ngày giáp tết như hiện nay, số lượng giết mổ tăng lên gấp 2-3 lần so với ngày thường. Hầu hết heo đều được lực lượng cán bộ thú y kiểm tra nghiêm ngặt, có gắn mã vạch đầu vào và đấu dấu kiểm soát giết mổ đầu ra, 100% là thịt sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Biển cho biết thêm, toàn bộ heo nhập vào có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong giết mổ không bơm nước cũng như tiêm thuốc an thần.

Ông Nguyễn Thành Huy cho biết thêm, công tác kiểm soát giết mổ đang được duy trì tốt, kiểm tra chặt chẽ việc nhập gia súc, gia cầm từ đầu vào đến đầu ra. Số lượng gia súc, gia cầm nhập lò có nguồn gốc rõ ràng, tại các cơ sở giết mổ cán bộ thú y thực hiện tốt việc kiểm tra lâm sàng trước khi đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ. Từ đó, đã kiểm soát được phần lớn lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên thị trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và ngăn chặn dịch bệnh lây lan dịch bệnh.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chấp hành nghiêm các quy định chăn nuôi an toàn, chủ động các biện pháp phòng chống, ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan dịch bệnh trong thời điểm cuối năm. Đồng thời, chi cục cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng đến các điểm bán thịt heo sạch ở các chợ để mua; Không mua thịt heo trôi nổi không rõ nguồn gốc, nhằm đảm bảo sức khoẻ khi sử dụng./.

Trung Đỉnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc