Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 03/12/2017

Tăng cường truyền thông phòng chống bạo lực gia đình

(CMO) Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 với chủ đề "Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái", vừa qua, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức sự kiện "Truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ)" tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Là một trong những xã đảo của tỉnh Cà Mau, những năm qua, tình hình kinh tế, văn hoá - xã hội xã Khánh Bình Tây có bước phát triển và đang trên lộ trình xây dựng xã nông thôn mới. Tình trạng bạo lực gia đình mặc dù không phổ biến nhưng vẫn còn xảy ra ở một số địa phương. Vấn đề này luôn được Đảng uỷ, UBND xã quan tâm, tổ chức nhiều chương trình để tuyên truyền, lồng ghép qua các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, chi hội nông dân, cựu chiến binh..., phổ biến cho bà con các ấp kiến thức cũng như kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, từng bước chung tay ngăn chặn và xoá bỏ vấn nạn này.

Tiểu phẩm của các đội dự thi với nội dung phòng chống bạo lực gia đình.

Sự kiện truyền thông được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp phòng chống bạo lực gia đình, phổ biến Luật PCBLGĐ đến rộng rãi chính quyền và Nhân dân nhằm hướng tới xoá bỏ bạo lực gia đình, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên, đoàn viên..., những người trực tiếp làm công tác tuyên truyền ở các ấp.

Ông Lê Chí Nghĩa, Ấp đội trưởng ấp Đá Bạc A, cho biết: "Đa số người dân đều cho rằng bạo lực gia đình chỉ là việc đánh đập, gây thương tích. Cá biệt có những nạn nhân khi bị bạo hành lại có suy nghĩ "cam chịu", không báo chính quyền hoặc những người xung quanh biết nên khi can thiệp thì đã quá muộn và chịu nhiều tổn thất nặng nề. Chính vì thế, việc phổ biến kiến thức để bà con có nhận thức đúng đắn về BLGĐ là cần thiết".

Đặc biệt, trong hoạt động truyền thông là cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật phòng chống BLGĐ" với sự tham gia của 90 thí sinh thuộc 9 đội đến từ 12 ấp trong xã. Cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi, đã tạo sự giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức cho những người làm công tác tuyên truyền ở địa phương, qua việc xử lý tình huống, củng cố những kiến thức và kỹ năng phòng chống BLGĐ, qua đó phổ biến pháp luật sâu rộng, lan toả đến từng hộ dân.

Từng chứng kiến và hoà giải nhiều vụ BLGĐ, bà Ngô Thị Đằng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Cơi Sáu A, chia sẻ: "Cuộc thi không những giúp những người làm công tác phụ nữ như chúng tôi học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng để làm tốt công tác tuyên truyền, mà còn giúp chị em hiểu hơn những kiến thức về PCBLGĐ, từ đó áp dụng cho chính gia đình mình, làm cho địa phương ngày một văn minh hơn".

Ông Lê Minh Út, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống gia đình, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, cho biết, sự kiện truyền thông này được tổ chức đến hết Tháng hành động vì bình đẳng giới (từ ngày 15/11-15/12), tập trung vào các xã vùng sâu, vùng xa, nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận thông tin./.

 Phúc Phúc 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc