Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 19:00, 14/03/2018

Thiết thực hỗ trợ hộ cận nghèo mua BHYT

(CMO) Hiện toàn huyện Đầm Dơi còn 4.378 hộ nghèo, chiếm 10,09% và 1.726 hộ cận nghèo, chiếm 3,98%. Đối với hộ nghèo thì được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng đối với những hộ cận nghèo chỉ được hỗ trợ 70%, 30% còn lại phải tự mua với số tiền khoảng 210.000 đồng/năm/bảo hiểm. Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì số tiền trên không phải nhỏ.

Thấu hiểu khó khăn của hộ cận nghèo, huyện Đầm Dơi đã đẩy mạnh vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ hỗ trợ mua 30% thẻ BHYT còn lại cho những hộ cận nghèo để họ có điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Nhờ hỗ trợ của các nhà hảo tâm, ông Trần Trường Sơn có điều kiện mua BHYT và điều trị bệnh cho vợ.

Gia đình của ông Trần Trường Sơn, ấp Tân Long A, xã Tân Tiến là hộ cận nghèo. Không đất sản xuất, cuộc sống hằng ngày của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào việc bán khoai mì chiên với thu nhập chỉ từ 30.000-50.000 đồng/ngày. Kiếm sống đã khó, vì vậy việc mua BHYT cho 8 khẩu của gia đình là chuyện không thể.Cho nên khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ 30% phí BHYT còn lại, vợ ông mới có điều kiện đi Cà Mau chữa bệnh 10 ngày 1 lần theo yêu cầu của bác sĩ.

Ông Trần Trường Sơn bày tỏ: “Gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhờ chính sách BHYT của Nhà nước và các nhà hảo tâm hỗ trợ, nếu không gia đình đâu có điều kiện chữa bệnh cho vợ tôi”.

Gia đình chị Trần Mộng Thuý, ấp Thuận Long, xã Tân Tiến cũng là hộ cận nghèo, chỉ có 5 công đất sản xuất, nhưng luôn trong tình trạng thất bát. Gia đình lại có tới 7 khẩu nên việc mua bảo hiểm cho gia đình rất khó khăn. “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, được các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền mua BHYT, khi bệnh tật chúng tôi cũng có điều kiện để lo”, chị Trần Mộng Thuý chia sẻ.

Bà Lâm Thị Yên, cũng ở ấp Thuận Long, ở đậu nhà của con gái. Không đất sản xuất, mỗi ngày bà bán bánh mì quanh trường học, trừ chi phí còn lời từ 40.000-50.000 đồng. Bên cạnh đó, bà còn nuôi thêm 2 đứa cháu ăn học, nỗi vất vả như gánh nặng trên đôi vai của bà. Bà cho biết, việc bỏ tiền thêm để mua BHYT cho các thành viên còn lại của gia đình là không thể. “Nhà nước và nhà hảo tâm góp phần cho tôi mua BHYT nên giảm được chi phí khi khám bệnh”, bà cho biết.

Nhiều năm qua, huyện Đầm Dơi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện trong việc mua BHYT cho hộ cận nghèo. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, huyện có 6 tổ chức và cá nhân đã mua và trao 17.570 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Dơi Trần Quốc Đoàn cho biết: “Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều hộ cận nghèo mua BHYT để tạo điều kiện trong việc chăm sóc sức khoẻ”.

Đến nay, toàn huyện Đầm Dơi đã có 162.057 người được cấp thẻ BHYT, chiếm 87,49% dân số toàn huyện. Việc hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo là yếu tố rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân của huyện Đầm Dơi./.

Thành Quốc 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc