Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 10:00, 14/11/2017

Tuyến đường tự quản

(CMO) Chào mừng 87 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017), Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phường 5, TP. Cà Mau chọn tuyến đường Tôn Đức Thắng thuộc Khóm 7 và Khóm 8 xây dựng mô hình tự quản về vệ sinh môi trường bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phường văn minh đô thị.

Uỷ ban MTTQ Phường 5 bằng những hoạt động cụ thể, phát trên hệ thống loa truyền thanh, phối hợp với các đoàn thể của phường tuyên truyền cho người dân hiểu về nguy cơ rác thải đối với đời sống con người. Cán bộ Mặt trận hướng dẫn người dân phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, họp dân ký cam kết bảo vệ môi trường, thành lập tổ vệ sinh môi trường, vận động các hộ dân có thùng đựng rác gia đình, từ đó người dân đã hiểu, không còn vứt rác bừa bãi.

Để triển khai thực hiện mô hình này, Uỷ ban MTTQ phường vận động các công ty, doanh nghiệp ủng hộ được hơn 140 thùng đựng rác để cấp phát cho hộ dân hai bên đường. Đồng thời, kết hợp với chi bộ, khóm phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm từng khu vực dân cư. Vận động các hộ dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả nước thải, không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng...

Thu gom rác trên các tuyến đường Phường 5.

Bà Võ Thị Xuân Đào, Tổ tự quản Khóm 7, Phường 5, phấn khởi: “Bây giờ mỗi hộ đều có thùng rác, rất ngăn nắp, sạch sẽ, khi công nhân vệ sinh tới là có sẵn đổ lên xe, họ để thùng lại ngay ngắn cho mình, rất tiện lợi”.

Cùng với đó, Uỷ ban MTTQ phường phối hợp với Ban Vận động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư bổ sung một số nội dung tự quản bảo vệ môi trường vào quy ước ở khu dân cư, thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh của phường để Nhân dân tự giác thực hiện.

Ông Nguyễn Hồng Thu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Phường 5, cho biết: “Đảng uỷ phường đã chỉ đạo Mặt trận cùng các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền sắp tới sẽ triển khai nhân rộng mô hình này ra toàn phường. Đặc biệt, đối với những tuyến đường Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Phan Ngọc Hiển phường tổ chức cho quần chúng Nhân dân thực hiện mô hình thùng rác vệ sinh của công sở và hộ gia đình”.

Đến nay, 100% hộ trong khu dân cư thuộc tuyến đường Tôn Đức Thắng đã nghiêm chỉnh thực hiện việc tự quản bảo vệ môi trường. Nhờ tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân nên cảnh quan môi trường khu phố ngày càng khang trang, sạch, đẹp, không có dịch bệnh xảy ra. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hình thức tự quản và tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường của cộng đồng dân cư, hình thành nếp sống, thói quen và ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường trong Nhân dân.

Chủ tịch UBND Phường 5 Lê Thanh Tùng cho biết: “Hiện nay, UBND phường phối hợp với Uỷ ban MTTQ phường xây dựng mô hình tự quản về vệ sinh môi trường, nhìn chung sự hài lòng, đồng thuận của người dân rất cao”.

Thành công bước đầu của việc thực hiện mô hình “Tự quản về vệ sinh môi trường” là cơ sở để thời gian tới địa phương tiếp tục thực hiện tại các tuyến đường khác trên địa bàn. Ông Lê Thanh Tùng cho biết, sẽ nhân rộng thành phong trào “Khu dân cư xanh, sạch, đẹp” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và xây dựng đô thị văn minh. Từ đó, tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường và góp phần tạo dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày thêm bền chặt./.

Ninh Hải

Bình luận

Ý kiến bạn đọc