Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 13:00, 12/07/2018

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "mang con bỏ chợ" trong xuất khẩu lao động

(CMO) Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu lao động vừa đươc tổ chức sáng nay, 12/7.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, đến nay, 8 huyện và TP. Cà Mau đã thành lập được ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai đề án. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) thẩm định chọn 11 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có năng lực, uy tín, có thị trường xuất khẩu ổn định, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Tính đến ngày 30/6, toàn tỉnh có 236 lao động đăng ký đi lao động có thời hạn ở Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện có 22 lao động đi làm việc ở người ngoài và 56 lao động đang được các doanh nghiệp phỏng vấn đạt yêu cầu, đang tiến hành học nghề và làm các thủ tục cần thiết khác.

Phó giám đốc Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Từ Hoàng Ân cho biết: Nghị Quyết số 25/2017/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh về việc ban hành chương trình việc làm năm 2018, theo đó chỉ tiêu đưa 100 lao động với nguồn kinh phí thực hiện 8,970 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Thẩm định số 15/TĐ- STC ngày 12/01/2018 của Sở Tài chính, nguồn kinh phí cấp hỗ trợ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo theo Nghị quyết 25/2017/NQ-HĐND tỉnh còn 400 triệu đồng. Đến ngày 1/3/2018, Sở Tài chính tiếp tục có Thông báo số 289/TB-STC về việc giảm dự toán nguồn đảm bảo xã hội năm 2018 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 400 triệu đồng được cấp cho hoạt động hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã cắt giảm, từ đó việc triển khai đề án gặp nhiều khó khăn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện đề án. Đặc biệt, Sở Tài chính sớm bố trí nguồn kinh phí triển khai đề án năm 2018 theo kế hoạch đã được phê duyệt. Ban chỉ đạo đề án từ tỉnh đến các huyện và TP. Cà Mau kiện toàn và tăng cường hoạt động, thống nhất ban hành hướng dẫn liên ngành về trình tự, thủ tục thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài đúng chính sách. Ngân hành Chính sách - Xã hội tỉnh cùng các ngân hàng thương mại ưu tiên bố trí nguồn vốn vay cho lao động được tuyển đi làm việc ở nước ngoài khi cần thiết. Ban chỉ đạo đề án thường xuyên phối hợp với Cục quản lý lao động nước ngoài khảo sát thực tế thị trường lao đông, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất khẩu lao động theo kiểu "mang con bỏ chợ"./.

Trung Đỉnh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc