Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 16:49, 02/11/2018

UBND thành phố Cà Mau đã thực hiện đúng "quy định pháp luật"

(CMO) Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau Lý Khánh Ly khẳng định như thế khi nói về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho ông Ong Văn Được, ngụ tại Khóm 4, Phường 5, TP. Cà Mau.

Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông đường Bông Văn Dĩa - Hùng Vương thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư chợ - hồ Phường 5 đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tỉnh Cà Mau đã thẩm định và thống nhất theo giấy phép quy hoạch dự án nút giao thông nói trên và được UBND thành phố điều chỉnh cục bộ. Có 3 hộ bị tác động, ảnh hưởng khi thực hiện dự án này, trong đó có ông Ong Văn Được.

Ông Được trình bày, gia đình ông có nhà và đất với diện tích 83,60 m2, toạ lạc trên đường Hùng Vương thuộc Khóm 4, Phường 5, TP Cà Mau và đã ở đó từ năm 1985, đến năm 2016 bị giải toả trắng để xây dựng nút giao thông đường Bông Văn Dĩa - Hùng Vương. Tuy nhiên, UBND thành phố chỉ hỗ trợ 60% giá đất với diện tích là 39,30 m2, còn lại 43,30 m2 nhà sau chỉ được hỗ trợ tiền san lấp 160.000 đồng/m2, ngoài ra không được hưởng bất cứ chế độ nào khác trong khi gia đình ông đã sống ổn định từ năm 1985 đến thời điểm bị giải toả trắng, hàng năm đều có đóng thuế sử dụng đất theo quy định Nhà nước.

Không đồng ý với cách bồi thường, hỗ trợ của UBND TP Cà Mau mà yêu cầu phải được bồi thường 100% giá đất. Vì vậy, ông Được đã làm đơn khởi kiện ra toà án, qua 2 cấp xét xử của TAND tỉnh Cà Mau và TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đều tuyên xử: Buộc Chủ tịch UBND TP Cà Mau thực hiện nhiệm vụ công vụ theo quy định của pháp luật, có trách nhiệm lập phương án bồi thường về đất, hỗ trợ, tái định cư cho gia đình ông theo quy định của pháp luật.

“Thế nhưng, đến nay UBND TP Cà Mau vẫn chưa thực hiện theo quyết định của toà án. Việc giải phóng mặt bằng thi công công trình từ năm 2016, nhưng đến tháng 7/2018, TP Cà Mau mới ra quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 30% diện tích đất còn lại là 43,30 m2…”, ông Được cho hay.

Nút giao thông trên giao lộ Bông Văn Dĩa - Hùng Vương được nâng cấp mở rộng đã xoá điểm đen giao thông.

Trao đổi với phóng viên báo Cà Mau về trường hợp này, Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau Lý Khánh Ly cho rằng: Tuy kết quả đo đạc thửa đất số 365 do gia đình ông Được quản lý sử dụng là 83,3 m2 nhưng trích lục hồ sơ lưu trữ có liên quan thì phần đất này thuộc Chi cục Kiểm lâm quản lý. Năm 1985, gia đình ông Được có mua hoá giá căn nhà của Công ty Dịch vụ giống cây trồng với diện tích 39,6 m2 nhưng công ty chỉ hoá giá nhà và vật kiến trúc, không hoá giá đất do phần đất thuộc đất Nhà nước.

Phần diện tích 43,7 m2 do ông Được lấn chiếm đất bảo lưu ven sông Bùng Binh. Điều này thể hiện trong Giấy phép sửa chữa nhà số 123/GP.UB ngày 12/5/2000 của UBND TP Cà Mau cấp cho ông Được, theo đó diện tích nhà là ngang 4 m, dài 09,9 m. Mặt khác, phiếu xác nhận kết quả đo đạc thửa đất 365 xác định thực tế ông Được quản lý sử dụng bằng 83,3 m2 nhưng có ghi rõ rằng diện tích lấn chiếm là 43,7 m2.

Nếu căn cứ về pháp lý thì hộ ông Được không đủ điều kiện để xét bồi thường giá đất và hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, xét thấy gia đình ông Được đã ở trên đất này từ trước khi có Luật Đất đai và ổn định đến nay nên vận dụng các quy định pháp luật hiện hành và theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố hỗ trợ cho ông Được 60% giá đất ở trong phần diện tích 39,6 m2 là phù hợp. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã trình xin UBND tỉnh để lại phần nền tại dự án khu hồ, chợ Phường 5 bán cho ông Được với giá thấp và được trả chậm 3 năm. Đầu năm 2016 gia đình ông Được đã cất nhà xong và chuyển về chỗ ở mới, nhưng đến tháng 10/2016 các hộ mới đồng ý bàn giao mặt bằng cho thi công công trình.

UBND cấp huyện, thành phố chỉ thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân (theo quy định tại Khoản 2, Điều 66, Luật Đất đai năm 2013). Đối chiếu theo nguồn gốc đất của hộ ông Được là đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước (cụ thể là UBND Phường 5) nên UBND thành phố không ban hành quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Được mà trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh thu hồi đối với phần đất này.

“Nếu cho rằng UBND thành phố không thực hiện quyết định của toà án là chưa đúng. Vì đến thời điểm này, thành phố đã “thực hiện nhiệm vụ, công vụ và lập phương án bồi thường về đất, hỗ trợ, tái định cư theo quy định pháp luật” (như quyết định của toà án). Trong các phương án giải quyết trường hợp này, thành phố đều có trình xin ý kiến và được UBND tỉnh chấp thuận. Nếu chưa đồng tình với hình thức giải quyết của thành phố, ông Được có thể gởi đơn yêu cầu đến UBND tỉnh xem xét, UBND thành phố sẽ chấp hành theo ý kiến chỉ đạo của cấp trên”, ông Lý Khánh Ly cho hay./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc