Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 09:00, 10/08/2017

Vấn nạn từ bãi rác “tạm”

(CMO) Mùa mưa đến cũng là lúc hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực bãi rác phường Tân Xuyên, TP Cà Mau phải chịu đựng mùi hôi thối. Nỗi khổ này được phản ánh đến các đại biểu HĐND tỉnh nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Ông Từ Văn Nguyễn, Ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, không giấu được vẻ bực tức: “Mọi người cứ thử 1 ngày sống với chúng tôi mới hiểu được hết nỗi khổ mà người dân ở đây phải gánh chịu. Ngày ngày chúng tôi phải sống chung với mùi hôi cùng ruồi nhặng bao quanh, bám vào thức ăn. Người già, con nít rồi ai cũng sẽ mắc bệnh hết vì bãi rác này”.

Rác không được xử lý kịp thời, phát tán mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nhà máy Xử lý rác tại phường Tân Xuyên, TP Cà Mau được xây dựng từ năm 2010, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư, trên diện tích 25 ha. Với công suất xử lý khoảng 200 tấn rác/ngày, từ khi đưa vào sử dụng, nhà máy đã giải quyết khá ổn tình trạng rác trên địa bàn tỉnh. Sẽ không có gì đáng nói nếu không có những phát sinh về trục trặc kỹ thuật, khiến việc xử lý rác không kịp thời, gây bức xúc cho người dân.

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, thừa nhận: “Tình trạng bãi rác phường Tân Xuyên gây ô nhiễm là đúng sự thật. Sau thời gian đi vào hoạt động đã phát sinh nhiều trục trặc kỹ thuật, gần đây Nhà máy Xử lý rác có đợt bảo trì do thiết bị hư hỏng nên ngưng hoạt động trong 4 tháng. Công ty đã mượn tạm khu đất bên ngoài hàng rào, khoảng 2,5 ha để chứa tạm và cam kết sẽ xử lý dần sau khi hoạt động trở lại”.

Tuy nhiên, những lời cam kết ấy không được phía công ty thực hiện như dự tính ban đầu. Lượng rác ngày một tăng và việc chôn lấp cũng chưa đảm bảo yêu cầu khiến lượng rác thải phát sinh rất lớn, gây ô nhiễm môi trường sống, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân trong khu vực. Tại đây rác chất đống cao như núi, phía dưới là dòng nước đen kịt chảy lan khắp nơi.
Ông Nguyễn Trung Quân, Ấp 4, xã An Xuyên, lắc đầu ngao ngán: “Mỗi khi mưa xuống rồi nắng lên như thể muốn nghẹt thở. Mùi hôi bốc lên rồi theo gió bay về đây khiến ai cũng không chịu nổi”.

Trước thực trạng và ý kiến bức xúc của người dân, thời gian qua, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, khi thấy lịch kiểm tra thì phía công ty làm tốt, nhưng khi đoàn rút đi thì lại bỏ qua công đoạn đốt, khiến việc xử lý rác không đạt yêu cầu.

Ông Hùng cho biết thêm: “Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do hiện nay lò đốt của nhà máy vận hành không đạt yêu cầu theo công suất thiết kế, nhiệt độ đốt không đạt yêu cầu khiến lượng rác đem chôn lấp quá nhiều nên phát sinh ô nhiễm”.

Tiếp nhận những bức xúc của người dân, ông Hùng trải lòng: “Khó khăn ở đây là không thể đóng cửa công ty vì Cà Mau hiện chỉ có 1 công ty xử lý rác duy nhất. Do vậy, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường quyết liệt hơn, tìm giải pháp để buộc công ty xử lý đúng quy trình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo sức khoẻ cho người dân”.

Để người dân không còn phải thống khổ với mùi hôi từ rác thải, cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, rất mong các ngành chức năng, đặc biệt là trách nhiệm từ phía công ty chung tay xử lý, trả lại môi trường sống bình yên cho người dân./.

Đào Hồng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc