Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Xã hội

Cập nhật ngày: 08:33, 11/05/2018

Vụ cháy chợ Năm Căn năm 2001: Người dân chưa thống nhất phương án xử lý

(CMO) Chiều 10/5, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Cà Mau cùng UBND huyện Năm Căn, UBND thị trấn Năm Căn và một số ngành liên quan tổ chức cuộc đối thoại với 25 hộ dân còn khiếu nại trong vấn đề hỗ trợ, bồi hoàn do bị ảnh hưởng vụ cháy chợ Năm Căn vào ngày 25/7/2001.

Thừa uỷ quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi chủ trì đối thoại với các hộ dân còn khiếu nại trong vụ cháy chợ ở Năm Căn.

Khu chợ bị cháy thuộc khu vực 1, Khóm 2, thị trấn Năm Căn có 56 hộ ven tuyến Kinh Tắc bị ảnh hưởng trực tiếp. Sau khi vụ cháy xảy ra, do đây là khu vực ven sông, thường xuyên bị sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân nên UBND huyện Ngọc Hiển (nay là Năm Căn) có chủ trương di dời bà con về sinh sống tại khu Trung tâm thương mại của huyện.

56 hộ bị thiệt hại do hoả hoạn đã nhận chuyển nhượng đất của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Minh Hải (nay là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cà Mau). Có 36 hộ đã thanh lý hợp đồng, 11 hộ chưa thanh lý hợp đồng và 9 hộ chưa ký kết hợp đồng. Trong quá trình từ khi nhận chuyển nhượng sau hoả hoạn đến nay đã có 7 hộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu khác.

Từ năm 2010 đến nay, bà con khu vực này như đã nêu có đơn yêu cầu, khiếu nại UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cà Mau. Đến nay vẫn còn 25 hộ chưa thống nhất các phương án giải quyết nên tiếp tục yêu cầu với các nội dung: được ở lại ngay chính phần đất đã bị cháy; bồi thường thiệt hại do mất địa điểm kinh doanh (mất địa điểm do thực hiện đề án quy hoạch khu trung tâm thương mại); giá chuyển nhượng của Công ty Cổ phần phát triển nhà Cà Mau quá cao; giảm giá đất và không tính lãi suất đối với các hộ dân trong vụ hoả hoạn khi mua nhà trả chậm của công ty; và một số kiến nghị về hạ tầng của dự án đã kéo dài trên 10 năm nhưng chưa hoàn thiện.

Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Hoàng báo cáo về thực tế rà soát 10 nội dung các hộ dân yêu cầu. Trong đó cũng đã báo cáo cụ thể về những nội dung yêu cầu của bà con đặt ra, các cấp thẩm quyền đã giải quyết như: đã giảm giá nhà 30%; việc không ra quyết định giải toả tuyến dân cư ven Kinh Tắc bị hoả hoạn là do khu vực này là đất bảo lưu ven sông… Tuy nhiên đại diện 25 hộ dân này vẫn chưa đồng ý nội dung báo cáo của Thanh tra tỉnh.

Đối với 2 hộ Đàm Văn Trung và Mai Hải Lâm, khi xảy ra hoả hoạn thì bản đồ 2001 còn 2 hộ này không có đất nên không phê duyệt phương án bồi thường nhưng vẫn được hưởng giảm 30% giá nhà từ phía Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cà Mau.

Cuộc đối thoại đã ghi nhận nhiều ý kiến của người dân. Song, chung quy lại họ chỉ đòi hỏi minh bạch về cơ sở pháp lý trong quy hoạch phát triển khu Trung tâm thương mại của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cà Mau và cơ sở để công ty này nâng giá đất từ 800.000 đồng lên 1,2 triệu, rồi 2,4 triệu và 2,7 triệu đồng/m2. Nếu cung cấp được thì người dân không kiện nữa.

Người dân nêu ý kiến về vụ cháy chợ và đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và cắm mốc khi tiến hành dự án phát triển đô thị Năm Căn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi yêu cầu, các ngành tiếp tục thông tin với bà con các vấn đề liên quan. Đồng thời, việc tiếp tục khiếu nại các vấn đề mới, bà con cần tiến hành đúng theo các trình tự của luật quy định. UBND tỉnh và các sở, ngành sẽ có trách nhiệm tiếp thu và xử lý, nếu ngoài thẩm quyền thì kiến nghị có phương án xử lý phù hợp.

"Các ngành luôn đảm bảo quan điểm giải quyết các vấn đề người dân đặt ra phải đảm bảo quyền lợi chính đáng theo luật; đồng thời sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sai phạm nếu có", Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía những hộ dân có yêu cầu đã không đồng ý với phương án xử lý 10 nội dung theo báo cáo của Chánh Tranh tra tỉnh. Đây là lần đối thoại thứ 3 với các hộ dân bị cháy chợ ở Năm Căn. Song, mỗi lần đối thoại lại nảy sinh thêm vấn đề mới./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc